20/06/2020 | 0

Colorado thông qua dự luật cải cách ngành cảnh sát

Colorado thông qua dự luật cải cách ngành cảnh sát

Ảnh: CBS

Vào thứ sáu (ngày 19 tháng 6), Colorado đã thông qua một dự luật cải cách cảnh sát nhằm cấm các nhân viên hành pháp đè vào cổ để kiềm chế các nghi can và buộc họ phải chịu trách nhiệm nếu vi phạm các quyền dân sự của người dân khi thực hiện nhiệm vụ.

Theo CBS Denver, ngoài luật cấm nói trên, dự luật còn bao gồm các điều khoản như: Tất cả cảnh sát địa phương và tiểu bang phải mang theo máy quay phim đeo trên người – bodycam – vào năm 2023, và những đoạn video thu được từ bodycam của cảnh sát phải được công khai cho người dân.

Dự luật cũng cấm cảnh sát bắn những nghi can bỏ chạy, và chỉ được phép sử dụng vũ khí nếu tính mạng ai đó gặp nguy hiểm. Cảnh sát phải báo cáo mọi trường hợp trong đó họ ngăn chặn nghi can phạm tội, đồng thời báo cáo về chủng tộc, và giới tính của nghi can này.

Theo dự luật, nếu không tuân thủ các điều khoản trên, các cảnh sát sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự và bị xử phạt theo luật, và tuy theo mức độ mà họ có thể bị sa thải. Các cá nhân cố tình không bật hoặc tự ý chỉnh sửa bodycam của họ sẽ bị tịch thu giấy phép làm việc trong ít nhất 1 năm. Dự luật cũng tuyên bố rằng cảnh sát nên “áp dụng các biện pháp ôn hòa khi có thể, trước khi sử dụng đến vũ lực.”

Bên cạnh đó, dự luật cũng chặn quyền miễn trừ đối với cảnh sát. Cho đến nay tại Hoa Kỳ, cảnh sát sẽ không phải chịu trách nhiệm tài chính trong các vụ kiện dân sự, nhưng nhiều người tin rằng quyền miễn trừ này dẫn đến việc cảnh sát sử dụng vũ lực quá mức. (BBT)

Cùng chuyên mục