Colorado đang có trận cháy rừng lớn nhất lịch sử tiểu bang

Colorado đang có trận cháy rừng lớn nhất lịch sử tiểu bang

Ảnh: Reuters

Tin từ Denver – Hôm thứ Năm (15 tháng 10), các viên chức cho biết sau hai tháng, đám cháy rừng Cameron Peak Fire đã lan rộng hơn 167,000 acres và trở thành đám cháy rừng lớn nhất trong lịch sử tiểu bang Colorado.

Theo một trang web theo dõi cháy rừng liên cơ quan, đám cháy ở Rừng Quốc gia Arapaho và Roosevelt đã thiêu rụi nhà cửa và buộc một số khu dân cư miền núi và khu cắm trại phải di tản. Đám cháy bùng phát vào giữa tháng 08/2020 và đã lan nhanh qua các khu vực cây thông gỗ chứa nhựa khô đã bị mục do bọ phá hoại và qua đồng cỏ khô cằn. Hiện chưa có báo cáo thương vong nào. Nguyên nhân của đám cháy đang được điều tra.

Vào hôm thứ Tư (14 tháng 10), gió mạnh 70 dặm/giờ đã làm ngọn lửa lan hơn 20,000 acres chỉ trong vòng 1 ngày. Thành phố Fort Collins ở phía đông đám cháy đã bị bao trùm trong khói. Các viên chức cho biết vào hôm thứ Năm (15 tháng 10), thời tiết mát mẻ và sức gió giảm đã giúp kìm hãm đám cháy lan rộng. Nhưng vào hôm thứ Sáu (16 tháng 10), các đội cứu hoả phải đối mặt với đám cháy lan rộng khi gió sẽ mạnh trở lại và độ ẩm sẽ giảm so với dự báo.

Theo số liệu do Cơ quan Giám sát Hạn hán Hoa Kỳ công bố hôm thứ Năm (15 tháng 10), tình trạng hạn hán đang hoành hành khắp tiểu bang Colorado. Trận cháy rừng lớn nhất trước đây ở tiểu bang Colorado là Pine Gulch Fire đã thiêu rụi 139,000 acres vào mùa hè năm nay. (BBT)