19/11/2015 | 0

Colorado, Connecticut tiếp tục nhận người tị nạn Syria

Colorado, Connecticut tiếp tục nhận người tị nạn Syria

Denver, Colorado. (Reuters) – Thống đốc tiểu bang Colorado và Connecticut cho biết họ tiếp tục nhận người tị nạn Syria, bất chấp lo ngại cho rằng những kẻ cực đoan nguy hiểm có thể trà trộn vào nước Mỹ.

Hôm thứ Tư, Thống đốc Colorado John Hickenlooper nói chương trình nhắm vào người Syria đang chịu đau khổ. Đa số người tị nạn Syria là phụ nữ, người già và trẻ em. Họ từ bỏ quê cha đất tổ để tìm nơi cư trú an toàn hơn, người Mỹ không thể ngoảnh mặt làm ngơ vì đó là giá trị đạo đức của họ. Các mối lo ngại ngày càng tăng sau khi các nhà chức trách cho biết họ tìm thấy một passport Syria bên cạnh thi thể của tay súng, trong cuộc tấn công Paris tuần trước. Passport cho thấy tay súng này ghi danh là người tị nạn, đi qua một số nước châu Âu trước khi đến Pháp.

Một số chính trị gia châu Âu và Bắc Mỹ cảnh báo những nước nhận người tị nạn Syria phải đối mặt với rủi ro rất lớn, vì trong số phụ nữ, người già và trẻ em nói trên, bất cứ ai cũng có thể là người ôm bom tự sát. Đặc biệt là phụ nữ, vì ít ai chú ý đến việc kiểm tra phụ nữ. Gần 30 thống đốc tiểu bang tuyên bố không cho người tị nạn Syria vào, vì điều đó quá nguy hiểm cho an ninh tiểu bang. Nhưng Thống đốc Connecticut Dannel Malloy cho biết ông không sợ điều đó và cam kết sẽ không quay lưng với người tị nạn Syria. (Mai Đức)