11/08/2018 | 4

Colombia yêu cầu Liên Hiệp Quốc cử đặc phái viên để giải quyết khủng hoảng di dân Venezuela

Colombia yêu cầu Liên Hiệp Quốc cử đặc phái viên để giải quyết khủng hoảng di dân Venezuela

Ảnh: Youtube

Bogota – Ngoại Trưởng Colombia cho biết chính phủ họ sẽ yêu cầu Liên Hiệp Quốc cử một đặc phái viên tới, để điều phối viện trợ nhân đạo cho hàng trăm ngàn di dân Venezuela đang tràn vào các nước trong khu vực.

Theo Bộ Ngoại Giao Colombia, trong một 18 tháng qua, có hơn 1 triệu người dân Venezuela chạy sang Colombia. Họ muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn giữa lúc đất nước xã hội chủ nghĩa này gặp đang khủng hoảng kinh tế và chính trị nghiêm trọng, gây ra tình trạng thiếu thốn lương thực và thuốc men. Tân Ngoại Trưởng Carlos Holmes Trujillo, người vừa nhậm chức vào đầu tuần này, nói với phóng viên rằng ngoài việc đề nghị Liên Hiệp Quốc cử một đặc phái viên tới Colombia cho một hoạt động đa quốc gia, họ còn chú trọng vào việc tăng cường quỹ nhân đạo khẩn cấp, vì cuộc sống của người dân họ ngày càng gặp khó khăn hơn.

Trong thời gian qua, Colombia đã chi hàng triệu Mỹ Kim tiền viện trợ cho di dân Venezuela, bao gồm lương thực, nơi trú ẩn và chăm sóc y tế. Nhiều người xuất hiện ở biên giới Columbia chỉ với những gì họ có thể nhặt nhạnh được, và đa số thường không được ăn uống đầy đủ.

Hôm Thứ Tư 8/8, trong chuyến thăm thành phố biên giới Cucuta, Đại Sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley thông báo sẽ cấp thêm 9 triệu Mỹ Kim viện trợ cho Colombia để giúp họ giải quyết khủng hoảng di dân. (Mai Đức)

TAGS: venezuela