27/09/2016 | 0

Colombia: Tổng thống Santos & Timoshenko ký thỏa thuận hòa bình

Colombia: Tổng thống Santos & Timoshenko ký thỏa thuận hòa bình

Cartagena, Colombia. (Reuters) – Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos và nhà lãnh đạo của phiến quân Mác xít FARC, Rodrigo Londono đã sử dụng một cây bút được làm từ một viên đạn để ký hiệp ước hòa bình kết thúc hơn một nửa thế kỷ chiến tranh mà đã giết chết 250 ngàn người Colombia.

Sau bốn năm đàm phán hòa bình ở Cuba, ông Santos, 65 tuổi, và ông Londono, bí danh Timoshenko, 57 tuổi bắt tay nhau lần đầu tiên trên đất Colombia trước hàng trăm quan khách. Các nhà lãnh đạo của Châu Mỹ La tinh như Raul Castro của Cuba, tổng thống Enrique Pena Nieto của Mexico cùng với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã chứng kiến việc ký kết. Việc kết thúc của cuộc nội chiến dài nhất của châu Mỹ La Tinh sẽ biến phong trào nổi dậy FARC trở thành một đảng chính trị đấu tranh tại các thùng phiếu thay vì chiến trường.

Colombia sẽ bỏ phiếu vào ngày 2 tháng 10 để phê chuẩn thỏa thuận. Các cuộc thăm dò cho thấy thỏa thuận sẽ được thông qua một cách dễ dàng. Như là một phần của thỏa thuận, 7,000 phiến quân FARC phải giao nộp vũ khí cho Liên Hiệp Quốc trong thời hạn 180 ngày. (Lê Hoàng)