28/05/2016 | 1

Colombia: Phóng viên ngoại quốc được trả tự do

Colombia: Phóng viên ngoại quốc được trả tự do

Norte De Santander, Colombia. (Reuters) – 3 nhà báo ngoại quốc bị phiến quân ELN Marxist của Colombia bắt cóc trước đó, được trả tự do vào chiều thứ Sáu.

3 người này bị mất tích tại tỉnh Norte De Santander bất ổn trong khoảng 6 ngày. Một trong số này là phóng viên Tây Ban Nha Salud Hernandez. Cô mất tích vào ngày 21 tháng 5 tại thành phố El Tarra. Sau khi được trả tự do, Hernandez gọi vào nhiều đài phát thanh và đài truyền hình, xác nhận cô được trả tự do và an toàn.

Lần cuối cùng Hernandez được nhìn thấy là leo lên một chiếc xe ôm khi viết lại câu chuyện về tình trạng mua bán ma túy lậu tại đó. Tại buổi họp báo, Hernandez cho biết phiến quân ELN Marxist đối xử với cô tử tế, nhưng cho biết họ sẽ giam giữ cô trong vài ngày. Họ tịch thu máy móc của cô và phát cho cô một bộ quần áo. Trong thời gian bị giam giữ, cô di chuyển theo họ rất nhiều, phần lớn là len lỏi trong rừng.

Hernandez là phóng viên đài truyền hình El Mondo và một số tờ báo địa phương của Tây Ban Nha. Cô nổi tiếng vì phụ trách cột bình luận viết về quân nổi dậy Colombia, chính phủ Tổng thống Juan Manuel Santos, và các cuộc đàm phán hòa bình kéo dài hơn 3 năm với lực lượng cách mạng vũ trang Columbia vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Tổng thống Santos khẳng định phiến quân phải thả hết con tin, chính phủ Columbia mới tiếp tục cuộc đàm phán. (Mai Đức)