14/10/2016 | 0

Colombia gia hạn lệnh ngừng bắn với phiến quân FARC

Colombia gia hạn lệnh ngừng bắn với phiến quân FARC

BOGOTA, Colombia. (Reuters) – Tổng thống Juan Manuel Santos của Colombia đã gia hạn cuộc ngừng bắn với phiến quân FARC giữa lúc các phe đang tìm cách cứu vãn thỏa thuận hòa bình đã bị người dân Colombia bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa chính phủ Colombia và FARC đã được gia hạn từ 31 tháng 10 đến ngày 31 tháng 12 vào lúc toán thương thuyết của chính phủ, phe chống đối và phiến quân FARC đàm phán cho một phiên bản mới của thỏa thuận hòa bình.

Ông Santos cho biết sau khi họp với các sinh viên là ông hy vọng một thỏa thuận mới sẽ có được trước khi lệnh ngừng bắn mới hết hạn. Người dân Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình trong cuộc trưng cầu vào ngày 2 tháng 10. Việc này đã buộc các thương thuyết gia phải trở lại Cuba để đàm phán trở lại.

Đảng Trung tâm Dân chủ của cựu tổng thống Uribe, người dẫn đầu phe phản đối thỏa thuận hòa bình đã gửi cho chính phủ Santos một đề nghị 26 trang trong đó sẽ cho phép FARC nhận được số ghế trong Quốc hội như đã được đàm phán trước đó, nhưng cấm các nhà lãnh đạo của FARC nắm giữ các chức vụ trong chính quyền. (Lê Hoàng)