19/02/2016 | 0

Colombia báo động trẻ bị zika tăng cao

Colombia báo động trẻ bị zika tăng cao

Cali, Colombia. (Reuters) – Colombia được coi là quốc gia đang đứng trước thử thách, trước sự tác động của dịch Zika đang bùng phát.

Hôm kia, Bộ trưởng Y tế của Colombia, Alejandro Gaviria cho rằng, nước này sẽ phải xem xét lại chiều hướng đối phó với sự xuất hiện khoảng từ 500 đến 600 trường hợp bị nhiễm virus Zika liên quan đến bệnh đầu nhỏ và làm teo não mà không thể khám phá được qua việc siêu âm thai nhi. Ông Alejandro Gaviria tiên đoán số bệnh nhân bị mắc bệnh teo não sẽ tăng gấp 5 lần con số trung bình hàng năm. Theo ông, muỗi mang virus Zika thường bộc phát trong tháng Tám, tháng Chín và trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại Colombia xuất hiện hồi tháng Mười qua.

Hiện nay, sự hiểu biết về Zika vẫn không nhiều, và người ta không biết vì sao virus lại gây ra chứng teo não, đầu nhỏ. Dịch Zika bùng phát đầu tiên tại Brazil hồi đầu năm ngoái, và lan nhanh khắp châu Mỹ Latin. Số bệnh nhân bị nhiễm virus Zika tại Brazil hiện nay lên đến 4,400 người, trong đó có hơn 500 trường hợp được xác nhận đã bị mắc bệnh teo não. Riêng tại Colombia hiện nay có hơn 31,000 trường hợp bị nhiễm virus và trong số này có hơn 5,000 phụ nữ đang mang thai. Đáng lo là chứng teo não ở thai nhi thường được xác định quá trễ.

Để ngăn chặn sự đe doạ của virus Zika, các nhà khoa học khắp thế giới đang chạy đua để phát minh thuốc chích ngừa bệnh do Zika gây ra. (Song Châu)