21/02/2016 | 4

Colombia: 37,000 người nhiễm zika

Colombia: 37,000 người nhiễm zika

Cali, Colombia. (Reuters) – Một phúc trình của Viện Y tế Quốc gia của Colombia hôm qua cho thấy, số bệnh nhân bị nhiễm virus Zika tại nước này tăng 17.2% hồi tuần qua.

Như vậy là tổng số người bị nhiễm Zika tại đây lên đến 37,000 trường hợp, trong đó có 6,000 phụ nữ đang mang thai. Ông Aleandro Gaviria, bộ trưởng Y tế Colombia xác nhận hầu hết bệnh nhân là cư dân các vùng Norte de Santander, Alto Magdalena, Tolima và Cundinamarca. Các vùng Atlantico, Cordoba và Magdalena đang đứng trước nguy cơ lan tràn bệnh dịch này. Colombia hiện được coi là quốc gia có số bệnh nhân bị nhiễm virus Zika cao thứ hai, sau Brazil. Người bị muỗi cái Aedes có mang virus Zika cắn phải sẽ bị nhiễm bệnh, giống như bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da và chikungunya khiến bệnh nhân bị sốt cao, đau nhức các khớp cổ tay, bàn tay và bàn chân nên không thể đi thẳng người. Vì vậy là chikungunya còn được gọi là bệnh “đi khom lưng.”

Theo Tổ chức Y tế Liên Mỹ, muỗi Aedes đã xuất hiện tại tất cả các quốc gia châu Mỹ Latin, trừ Canada và Chile. Hiện nay chưa có thuốc chích ngừa bệnh do virus Zika gây ra, và tổ chức Y tế Thế giới nói sẽ mất đến 18 tháng để bắt đầu thử nghiệm loại thuốc chích ngừa được phát minh tại phần lớn các bệnh viện. Virus Zika được cho là gây bệnh teo não khiến đầu của trẻ sơ sinh nhỏ đi, dẫn tới hội chứng rối loạn thần kinh. Trong khi đó tại Panama, con số bị nhiễm Zika được xác nhận đã lên tới 73 trường hợp. (Song Châu)