01/06/2014 | 0

Coi chừng bị côn trùng cắn và truyền virus chết người khi cắm trại

Coi chừng bị côn trùng cắn và truyền virus chết người khi cắm trại

Dallas, Texas. (CBS) – Nếu bạn dự tính một kế hoạch cắm trại vào cuối tuần này, nên cảnh giác một chứng bệnh phát xuất từ một loài côn trùng làm lan truyền virus được gọi là Heartland đã lấy đi sinh mạng của ít nhất hai người. Đây là một loài côn trùng mà chúng ta thường gặp ở thú cưng, và cây cỏ trong vườn nhà.
Một số cư dân thành phố Villafranca, Texas đã mắc phải bệnh này, trong đó có ông Johnny Mitzner, 76 tuổi, người điều hành một công ty luật ở Oklahoma. Một vài tuần lễ trước, ông cụ qua đời sau khi bị một con rận cắn tại một bệnh viện. Con rận đã truyền virus chết người Hearland sang người ông Mitzer.
Đây là loại bệnh hiếm gặp và vẫn còn khá xa lạ với các thầy thuốc. Bác sĩ Cedrir Spak của Trung tâm Y tế Baylor ở Dallas nói rằng, chỉ mới có một hoặc hai trường hợp nhiễm bệnh, nhưng có thể đó là sự khởi đầu. Theo Trung tâm kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh, ít nhất 10 người bị nhiễm virus này, và 2 người đã qua đời.
Cả hai người chết đều trên 50 tuổi và có cùng một triệu chứng là sốt, mệt mỏi và đau nhức khớp. Bác sĩ Michael Merchant là chuyên viên nghiên cứu côn trùng học tại Texas nói rằng con người thường gặp các loại côn trùng như bọ, rận, ve cả ở ngoài đường, chứ không chỉ trong sân vườn nhà của chúng ta.
Chúng cũng xuất hiện trong môi trường thiên nhiên, nơi có nhiều bụi rậm và còn hoang hóa. Bác sĩ Merchant nhắc mọi người tránh bị côn trùng cắn bằng cách dùng loại thuốc diệt chúng và mặc quần dài với áo tay dài.
Các chuyên viên y tế cũng khuyên chúng ta nên luồn lai quần vào vớ để các loại côn trùng không chui được vào chân. Ông Mark Mitzner, con trai của nạn nhân khuyên mọi người phải hết sức thận trọng và không được ỷ y về bất cứ loại côn trùng nào bò trên người của mình. (S. Châu)