30/12/2014 | 2

Cởi áo cho kẻ trộm mặc chống lạnh, dân Sài Gòn thể hiện tình người

Cởi áo cho kẻ trộm mặc chống lạnh, dân Sài Gòn thể hiện tình người

Chuyện hi hữu này xảy ra vào ngày 30/12 tại Phường 10, Quận 5, Sài Gòn. Trước đó, khoảng 17 giờ, người dân Phường 9, Quận 8 phát hiện một thanh niên đang tháo trộm heo dầu trong một chiếc xe, liền tri hô lên đuổi bắt tên trộm.

Thanh niên này hoảng sợ, bỏ chạy bộ tận đến cầu Nguyễn Tri Phương. Tới đây, cảm thấy mình không thể thoát được nên anh ta liền nhảy xuống kênh Tàu Hủ lội qua bên kia sông để thoát thân.

Tuy nhiên do sợ bị bắt, kẻ trộm không dám lên bờ mà cứ tiếp tục lội giữa giòng. Lúc nầy hàng trăm người dân hiếu kỳ đứng hai bên bờ kênh Tàu Hủ theo dõi tên trộm đang bơi bên dưới, dẫn đến ùn tắc giao thông trên đường.

Nhiều người dân đã chuyền dây thừng, phao xuống cho thanh niên này với dụng ý tốt cho thanh niên này bám vào khỏi chết đuối. Có người còn khuyên bảo: “Lên bờ đi, cứ bơi hoài chịu không nổi đâu”.

Nhưng thanh niên chỉ giữ lấy phao mà không chịu lên bờ, cứ tiếp tục bơi từ dưới chân cầu Nguyễn Tri Phương đến Xóm Củi. Trên bờ, lực lượng công an, dân phòng thì chạy theo để đón bắt.

Sau hơn 30 phút bơi giữa dòng kênh, có thể do quá lạnh nên thanh niên này đã từ từ bơi sát vào bờ phía bên Quận 5 và được một người đàn ông kéo lên.

Công an Phường 5, Quận 10 ngay sau đó đã bắt thanh niên này và giao về địa phương Quận 8 để điều tra làm rõ vụ trộm. Qua xác minh ban đầu, được biết thanh niên này tên Nguyễn Hùng Tú (22 tuổi), ngụ tại Phường 10, Quận 8.

Điều đáng nói là dù trước đó, nhiều người dân đã tức giận hăm he: “Lên đây dân đánh cho một trận vì tội ăn trộm”. Thế nhưng khi thấy thanh niên này bị bắt trong tình trạng ở trần đang co ro vì quá lạnh, nhiều người dân liền cởi áo cho thanh niên này mặc.

Tệ nạn trộm cắp ai cũng ghét. Nhưng trước cảnh đồng loại lâm vào bước đường cùng, hành động cởi áo cho kẻ trộm mặc đỡ lạnh như trong bản tin trên thật đáng đề cao. Đó đây trong xã hội Việt Nam, vẫn còn có những người biết thắp lên những tia sáng hy vọng của tình người.

Tú Thanh / SBTN