30/06/2019 | 0

Cocacola bỏ “Mở Lon Việt Nam” vì ngành văn hoá sợ bị thêm “mũ và dấu”

Cocacola bỏ “Mở Lon Việt Nam” vì ngành văn hoá sợ bị thêm “mũ và dấu”

Ảnh: Facebook

Tin Vietnam.-  Báo Vnexpress ngày 29 tháng 6 năm 2019 loan tin, sau khi bị bà Ninh Thị Thu Hương- Bộ Văn Hoá, Thể thao và Du lịch cộng sản Việt Nam- suy diễn về nhóm từ “Mở lon Việt Nam”, phía Coca-Cola đã phải bỏ nhóm từ này.

Trước đó, vào ngày 19 tháng 6, bà Hương đã gửi văn bản đến nhiều đơn vị yêu cầu phía Coca-Cola phải chỉnh sửa nhóm từ “Mở lon Việt Nam”. Bà Hương cho rằng nhóm từ trên “thiếu thẩm mỹ, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam”. Nguyên nhân được bà Hương đưa ra là từ “lon” đã khiến cho bà nghĩ đến một từ khác tục tĩu , đó là khi từ “lon” có thêm dấu, và mũ!

Nhóm khẩu hiểu quảng cáo “Mở Lon Việt Nam” đã được phía Coca-Cola thay bằng nhóm từ “Cơ hội trúng vàng mỗi ngày”. Từ “lon” đã hoàn toàn biến mất để tránh bị bà Hương suy diễn. Bà Vũ Thị Thanh Trúc, Trưởng phòng Đối ngoại và Phát triển bền vững Coca-Cola khu vực Đông Dương giải thích: “Mở lon Việt Nam” được đơn vị thiết kế chỉ với mục đích đưa ra hướng dẫn cụ thể về cách thức xem mãi khuyến mãi dưới nắp khoén sản phẩm. Khi đưa ra nhóm từ trên, công ty không hề nghĩ đến yếu tố ngữ văn khác.

Sau khi bỏ nhóm từ “Mở Lon Việt Nam”, phía Coca-Cola phải thay toàn bộ nội dung đã quảng cáo trên các kênh truyền hình, kỹ thuật số, và 70% quảng cáo ngoài trời. Cũng vì nguyên nhân này, Coca-Cola đã bị phạt 25 triệu đồng vì “quảng cáo thiếu thẩm mỹ, trái với truyền thống lịch sử, văn hoá, đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam”.

An Nhiên