28/01/2022 | 51

Cờ vàng xuất hiện trong trận túc cầu ở Úc khiến nhà cầm quyền lo sợ an ninh quốc gia

Cờ vàng xuất hiện trong trận túc cầu ở Úc khiến nhà cầm quyền lo sợ an ninh quốc gia

Hình ảnh trên sân vận động Úc- Nguồn hình FB Nguyễn Văn Đài

Tin Vietnam.- Vào lúc 4 giờ 10 phút chiều 27 tháng 1 năm 2022 theo giờ Việt Nam, tại sân vận động AAMI Park, Melbourne, Úc đã diễn ra trận túc cầu vòng loại World Cup 2022 giữa đội tuyển quốc gia Úc và Việt Nam. Tuy nhiên, các cơ quan truyền thông của nhà cầm quyền Cộng sản đã phải tường thuật trực tiếp trận đấu chậm 10 phút so với thực tế, với nguyên nhân đưa ra là lo ngại an ninh quốc gia. Nhưng phía truyền thông, cũng như nhà cầm quyền không nói rõ “an ninh quốc gia” ở đây là gì.

Theo trang Thể thao số, việc chậm phát sóng là do tòa đại sứ Cộng sản Việt Nam tại Úc đã đề nghị các cơ quan truyền thông tiếp sóng chậm, để có đủ thời gian giải quyết sự việc, và nhiều tình huống nằm ngoài ý muốn, nhằm bảo đảm an ninh quốc gia.

Trên đài Á Châu Tự Do, ông Quang Trung Bắc Bình, một người Úc gốc Việt cho biết, trước khi xảy ra trận đấu túc cầu, cộng đồng người Việt tại Melbrourn đã kêu gọi nhau mang theo cờ vàng ba sọc đỏ, và cờ Úc vào sân với mục đích là để cổ vũ cho đội tuyển quốc gia Úc. Nhưng do chậm mua vé, nên nhóm ông Bình không mua được vé theo nhóm nên phải ngồi lẻ tẻ. Ông Bình cho rằng, việc truyền thông nhà cầm quyền phát trận đấu chậm là để giải quyết tình huống ngoài ý muốn, như lỡ quay phải cờ vàng thì sẽ cắt đoạn này.

Được biết, kết quả cuối cùng của trận túc cầu là Úc đã thắng Việt Nam với tỷ số 4-0.

An Nhiên