20/03/2021 | 20

Cố vấn Y tế Tòa Bạch Ốc cho biết biến thể COVID-19 từ Anh Quốc chiếm đến 30% số ca nhiễm trên toàn Hoa Kỳ

Cố vấn Y tế Tòa Bạch Ốc cho biết biến thể COVID-19 từ Anh Quốc chiếm đến 30% số ca nhiễm trên toàn Hoa Kỳ

Vào thứ sáu (ngày 19 tháng 3), Bác sĩ Anthony Fauci, Cố vấn Y tế của Tòa Bạch Ốc, cho biết biến thể rất dễ lây lan lần đầu tiên được xác định ở Anh Quốc có khả năng chiếm tới 30% các ca Covid-19 ở Hoa Kỳ. Theo ông Fauci, biến thể B.1.1.7, đã được báo cáo ở ít nhất 94 quốc gia và được phát hiện tại 50 khu vực ở Hoa Kỳ, đồng thời nói thêm rằng con số có thể đang tăng lên.

Anh Quốc lần đầu tiên xác định được chủng B.1.1.7, có khả năng lây lan dễ dàng và nhanh chóng hơn các biến thể khác, vào mùa thu năm ngoái. Bác sĩ Fauci cho biết kể từ đó nó đã lan rộng khắp thế giới, bao gồm cả Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ đã xác định được 5,567 ca nhiễm B.1.1.7 thông qua giải trình tự gen tính đến thứ Năm (ngày 18 tháng 3).

Các viên chức y tế Hoa Kỳ cho biết biến thể này có thể thống trị ở Hoa Kỳ vào cuối tháng này hoặc đầu tháng Tư. Các biến thể mới là mối quan tâm đặc biệt của các viên chức y tế công cộng vì chúng có thể trở nên kháng thuốc hơn với các phương pháp điều trị bằng kháng thể và vaccine.

Các viên chức y tế hàng đầu, bao gồm cả ông Fauci, đã kêu gọi người dân Hoa Kỳ tiêm phòng càng nhanh càng tốt, nói rằng virus không thể đột biến nếu không thể lây nhiễm sang vật chủ và nhân rộng. Các viên chức y tế công cộng và người dân Hoa Kỳ có thể chống lại biến thể này bằng cách làm hai điều là tiêm vaccine càng nhiều càng tốt và tiếp tục các phương pháp hạn chế lây nhiễm như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, và tránh tụ tập. (BBT)