13/01/2021 | 214

Cố vấn trưởng chiến dịch Warp Speed từ chức theo yêu cầu của nhóm chuyển giao của ông Joe Biden

Cố vấn trưởng chiến dịch Warp Speed từ chức theo yêu cầu của nhóm chuyển giao của ông Joe Biden

Ảnh: Reuters

Cố vấn trưởng Chiến dịch Warp Speed, Bác sĩ Moncef Slaoui, đã đệ đơn từ chức theo yêu cầu của nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden. Tuy nhiên, ông Slaoui vẫn sẽ tiếp quản vai trò này trong một tháng để giúp đỡ quá trình chuyển giao. Vai trò của ông Slaoui trong việc dẫn dắt nỗ lực chưa từng có chính phủ để phát triển vaccine sẽ kết thúc vào ngày 12 tháng 2. Không rõ ai sẽ là lãnh đạo khoa học về vấn đề vaccine cho nhóm của ông Biden sau đó, hoặc liệu có ai sẽ được bổ nhiệm vào vai trò đó hay không.

Hiện đã có hai loại vaccine được cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ, với ba loại nữa đang trong các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Ông Jeff Zient là điều phối viên của ông Biden về các kế hoạch Covid-19, trong khi bà Bechara Choucair sẽ là điều phối viên vaccine Covid-19, tập trung vào việc gia tăng số lượng cung cấp vaccine.

Hợp đồng hiện tại của ông Slaoui bao gồm thông báo trước 30 ngày trước khi chấm dứt và nhóm của ông Biden đã không yêu cầu ông Slaoui tiếp tục làm việc sau thời hạn đó. Ông Slaoui trước đó cho biết ông dự định từ chức sau khi hai loại vaccine và hai liệu pháp điều trị cho Covid-19 được tung ra thị trường, điều này đã xảy ra vào tháng trước khi vaccine Moderna được thông quan.

Tuần trước, ông cho biết ông quyết định làm việc lâu hơn để bảo đảm Chiến dịch Warp Speed tiếp tục hoạt động bình thường, nhưng cũng thừa nhận rằng đã đến thời điểm mà giá trị của ông trong chiến dịch này hạn chế hơn lúc trước. Mặc dù tốc độ phân phối vaccine ban đầu đã bị chỉ trích, nhưng tốc độ phát triển của chúng đã vượt quá mong đợi khi có đến 2 loại vaccine được cấp phép, một từ Pfizer và một từ Moderna, có hiệu quả phòng bệnh đến 95%. Bên cạnh đó, kết quả thử nghiệm của loại vaccine một mũi tiêm từ Johnson & Johnson cũng sẽ được công bố sau vài tuần. (BBT)