05/03/2018 | 0

Cố vấn Tòa Bạch Ốc: mức thuế thép và nhôm ảnh hưởng “không đáng kể” tới giá tiêu thụ

Cố vấn Tòa Bạch Ốc: mức thuế thép và nhôm ảnh hưởng “không đáng kể” tới giá tiêu thụ

Washington DC. (CBS) – Giám Đốc Văn Phòng Chính Sách Sản Xuất và Thương Mại Tòa Bạch Ốc Peter Navarro cho biết, ảnh hưởng của mức thuế thép và nhôm nhập cảng đối với giá tiêu thụ sẽ “không đáng kể”.

Ông Navarro đưa ra ý kiến trên trong chương trình “Face the Nation” của CBS News vào hôm qua. Ông phân tích 10% thuế nhôm nhập cảng cho một thùng 6 lon bia chỉ làm tăng 1.5 cent. Hoặc 10% thuế nhôm nhập cảng cho chiếc Boeing 777 chỉ làm tăng 25,000 Mỹ Kim. Những ảnh hưởng này hầu như không nhìn thấy rõ, và người Mỹ sẵn sàng chi thêm 1.5 cent cho một thùng 6 lon bia để lấy lại ngành công nghiệp thép và nhôm cho Hoa Kỳ.

Hôm Thứ Năm 1 tháng 3, Tổng Thống Trump bất ngờ tuyên bố chính phủ của ông sẽ áp đặt thuế mới đối với thép và nhôm nhập cảng, sau cuộc gặp với các giám đốc điều hành tại Tòa Bạch Ốc. Lập tức các nhà lập pháp Cộng Hòa lên tiếng phản đối kế hoạch này, cho rằng việc tăng mức thuế có thể gây tác động tiêu cực tới nên kinh tế Hoa Kỳ, cũng như khiến cho giá cả tăng vọt. Thị trường chứng khoán có câu trả lời ngay trong ngày: chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm hơn 500 điểm trước giờ đóng cửa, và chỉ số của S&P 500 lẫn Nasdaq giảm 1.3%.

Tuy nhiên theo ông Navarro, kế hoạch này không có gì bất ngờ vì tổng thống nhiều lần tuyên bố sẽ hành động như vậy trong thời gian vận động tranh cử. Ông Navarro cho biết tổng thống Trump xem xét vấn đề từ nguồn cội, đi ngược 20 năm lịch sử để xác định nguyên nhân khiến nền công nghiệp quốc phòng Hoa Kỳ bị mất, và điều chính phủ ông Trump đang làm là lấy lại những gì đã mất. (Mai Đức)