16/10/2020 | 127

Cố vấn Tòa Bạch Ốc khuyên Đài Loan nên đề phòng nguy cơ bị Trung Cộng tấn công

Cố vấn Tòa Bạch Ốc khuyên Đài Loan nên đề phòng nguy cơ bị Trung Cộng tấn công

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Theo bản tin từ Reuters, vào thứ Sáu, 16 tháng 10, cố vấn An ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc nói rằng, tuy Trung Cộng hiện nay có thể chưa sẵn sàng để xâm lược Đài Loan, nhưng đảo quốc này cần củng cố năng lực để chống lại nguy cơ bị tấn công trong tương lai, và các nỗ lực cô lập của Trung Cộng thông qua các biện pháp phi quân sự.

Lên tiếng trong diễn đàn trên mạng của Viện Aspen, cố vấn Robert O’Brien nói Đài Loan cần đề phòng chiến lược cô lập của Trung Cộng, đồng thời phải củng cố năng lực để chống nguy cơ bị xâm lược bằng tàu đổ bộ. Ông O’Brien thêm rằng Trung Cộng có thể tạo áp lực với Đài Loan bằng cách cô lập kinh tế hoặc ban hành lệnh cấm vận.

Vấn đề Đài Loan đã trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây, đến mức một số nhà phân tích cho rằng Trung Cộng có thể lợi dụng lúc Hoa Kỳ hỗn loạn vì bầu cử để thu hồi Đài Loan, và sẽ sử dụng vũ lực nếu cần. Tuy nhiên, cố vấn O’Brien nói vào thời điểm này, Trung Cộng có thể chưa sẵn sàng cho một cuộc đổ bộ, và Bắc Kinh cũng phải cân nhắc đến phản ứng của Hoa Kỳ. Ông O’Brien nói, Trung Cộng có thể sử dụng lực lượng hỏa tiễn khổng lồ của nước này để tiêu diệt Đài Loan, nhưng ông không biết Bắc Kinh sẽ thu được gì từ việc này.

Viên chức này thêm rằng toàn bộ thế giới tự do và hầu hết khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ phản đối nếu Trung Cộng ban hành lệnh cấm vận hoặc dùng biện pháp khác để cô lập Đài Loan, và Bắc Kinh sau cùng sẽ bị thế giới quay lưng. (Ngô Bảo)

Cùng chuyên mục