17/08/2017 | 0

Cố vấn Steve Bannon: Hoa Kỳ đang bị Trung Cộng đè bẹp trong chiến tranh thương mại

Cố vấn Steve Bannon: Hoa Kỳ đang bị Trung Cộng đè bẹp trong chiến tranh thương mại

Washington DC. (Reuters) – Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, chiến lược gia hàng đầu tại Tòa Bạch Ốc Steve Bannon nói rằng, Hoa Kỳ và Trung Cộng hiện đã ở trong một cuộc chiến kinh tế, và Hoa Kỳ đang thua cuộc.

Ông Bannon cũng cáo buộc Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin và Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Gary Cohn là những người vận động cho Trung Cộng, khi luôn đề nghị Washington nhẹ tay hơn trong giao dịch thương mại với Trung Cộng. Ông Bannon cho biết, ông ủng hộ việc kềm chế các hoạt động mở rộng kinh tế của Trung Cộng. Theo ông, cuộc chiến kinh tế đã bắt đầu và nếu không tập trung, Hoa Kỳ sẽ bị qua mặt trong vòng 5 đến 10 năm nữa, và không bao giờ có thể đuổi kịp Trung Cộng.

Ông Bannon cho rằng Hoa Kỳ nên có biện pháp trừng phạt Trung Cộng vì vi phạm hiệp ước thương mại, và thực hiện các chính sách giao thương không công bằng. Đồng thời, Washington cũng nên điều tra việc Trung Cộng bán phá giá thép và nhôm tại thị trường Mỹ.

Trong bài phỏng vấn, ông Bannon cũng bác bỏ tin đồn rằng Hoa Kỳ đang cân nhắc biện pháp quân sự chống lại Bắc Hàn. Ông nói, chính phủ sẽ không bao giờ có hành động quân sự, trừ khi có người bảo đảm rằng 10 triệu người tại Nam Hàn sẽ không chết trong 30 phút đầu tiên sử dụng vũ khí.

Trong thời gian gần đây, có tin đồn cho rằng ông Bannon bất hòa với một số viên chức trong chính phủ, và ông có thể sẽ bị sa thải. Tuy nhiên, trong cuộc họp báo hôm Thứ Ba 15 tháng 7, Tổng Thống Trump vẫn tỏ ra khá ủng hộ vị cố vấn này. (Ngô Bảo)