24/02/2018 | 0

Cố vấn Rick Gates nhận tội trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller

Cố vấn Rick Gates nhận tội trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mueller

Washington, DC. (CBS) – Cựu cố vấn trong ban vận động tranh cử của ông Donald Trump, Rick Gates, đã nhận tội âm mưu chống lại Hoa Kỳ và nói dối các nhà điều tra. Ông đang hợp tác với công tố viên đặc biệt Robert Mueller theo thỏa thuận nhận tội.

Nếu ông Gates bị kết tội, mỗi tội danh có hình phạt tối đa là 5 năm tù. Cựu viên chức trong ban vận động của ông Trump nhận tội âm mưu chống Hoa Kỳ, xuất phát từ bản cáo trạng ban đầu vào tháng 10 đối với ông Gates và cựu chủ tịch ban vận động của ông Trump là Paul Manafort. Ông Gates thừa nhận rằng trong khi làm việc cho hãng Davis Manafort, ông giúp ông Manafort lừa gạt Hoa Kỳ bằng cách chuyển hàng triệu Mỹ kim từ các tài khoản ở ngoại quốc. Đây là khoản thu nhập mà ông Manafort bị cáo buộc không báo cáo với Bộ Tài Chính.

Ông Gates cũng thừa nhận đã giúp ông Manafort lừa dối người khai thuế cho ông Manafort, và không tiết lộ các tài khoản ở ngoại quốc. Ông liệt kê cá khoản chi trả ngoại quốc là khoản vay, do đó ông Manafort không phải trả thuế. Ông Gates cũng không báo cáo sự tồn tại của các tài khoản này trong bản khai thuế hay Báo Cáo Tài Khoản Ngân Hàng Ngoại Quốc và Tài Chính. Ông Gates thừa nhận ông biết rằng một công dân Mỹ có tài khoản ngân hàng ở ngoài quốc mà không báo cáo với Sở Thuế là bất hợp pháp.

Ông Gates cũng nhận tội lừa dối công tố viên đặc biệt và FBI. Vào ngày 1 tháng 2 vừa qua, ông Gates nói dối văn phòng công tố viên đặc biệt và FBI về cuộc gặp mặt vào ngày 19 tháng 3 năm 2013 giữa ông Manafort, nhà vận động hành lang Company A và một thành viên Quốc Hội. Ông Gates không tham dự cuộc họp đó, nhưng nói dối rằng ông được báo Ukraine không được thảo luận trong cuộc họp.

Sau phiên tòa của ông Gates vào ngày hôm qua, ông Manafort ra thông cáo, tái khẳng định ông vô tội, bày tỏ sự thất vọng với thỏa thuận nhận tội của ông Gates. (Nguyên Trân)