10/06/2021 | 25

Cố vấn pháp khuyến cáo tuyến hoả xa trên cao Cát Linh-Hà Đông không an toàn 

Cố vấn pháp khuyến cáo tuyến hoả xa trên cao Cát Linh-Hà Đông không an toàn 

Tư vấn Pháp cảnh báo tuyến đường hoả xa trên cao Cát Linh-Hà Đông không an toàn (doanhnhanvn.vn)

Tin từ Hà Nội: Liên danh cố vấn Apave-Certifer-Tricc (ACT) của Pháp mới đây đã đưa ra 16 khuyến cáo về sự mất an toàn của tuyến hoả xa trên cao Cát Linh-Hà Đông do Trung Cộng xây ở Hà Nội. Tuy nhiên, bộ giao thông vận tải cộng sản nói hệ thống này an toàn cho vận hành và nói rằng khuyến cáo của ACT xuất phát từ sự khác biệt về tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn trong đầu tư, khai thác, vận hành hệ thống metro giữa Pháp và Trung Cộng.

Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam nói rằng đánh giá của ACT đưa ra là hệ thống hoả xa trên cao Cát Linh-Hà Đông không đáp ứng nhiều tiêu chuẩn kỹ thuật trong vận hành hệ thống metro của Châu Âu. Những khuyến cáo này bao gồm: không đảm bảo an toàn hệ thống điện kéo, hệ thống phanh điện; hệ thống chưa sẵn sàng đối phó với tình huống khẩn cấp trong khai thác, khi thử nghiệm 10 tiến trình khẩn cấp của hệ thống có tám tiến trình thất bại.

Thêm nữa, Công ty hữu hạn 6 hoả xa Trung Cộng, đơn vị tổng thầu EPC không cung cấp đủ tài liệu liên quan tới an toàn vận hành hệ thống, hệ thống an toàn cháy nổ nhà ga trên tuyến không bảo đảm, và an toàn hệ thống cầu cạn chưa bảo đảm.

Trong khi đó, bộ giao thông vận tải cộng sản Việt Nam giải thích rằng 13 đoàn tàu của tuyến hoả xa trên cao Cát Linh-Hà Đông đã được Cơ quan Đăng kiểm Việt Nam kiểm tra, cấp chứng nhận phẩm chất, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Bộ này nói mỗi đoàn tàu trong thời gian vận hành thử đã chạy hơn 1,500 km, bảo đảm an toàn.

Ngoài việc đội vốn từ 552 triệu Mỹ kim lên 891 triệu, tuyến đường này phải chi trả tiền lãi hàng tỷ đồng mỗi tháng và theo tính toán của một số chuyên gia thì mỗi tháng ngân sách nhà nước phải bù vài tỷ đồng, chưa kể đến chi phí trả lương cho hàng trăm nhân viên vận hành toàn tuyến đường kéo dài vỏn vẹn khoảng 13 kilomet.

Quốc Tuấn