10/04/2018 | 1

Cố vấn nội an của tổng thống Trump từ chức theo yêu cầu của tân cố vấn an ninh quốc gia

Cố vấn nội an của tổng thống Trump từ chức theo yêu cầu của tân cố vấn an ninh quốc gia

Washington DC. (Reuters) – Theo một viên chức cho biết hôm Thứ Ba 10 tháng 4, Cố vấn nội an của Tổng Thống Trump, ông Tom Bossert, đã từ chức theo yêu cầu của tân Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Đây là viên chức cao cấp mới nhất của Tòa Bạch Ốc phải ra đi trong thời gian gần đây. Ông Bossert, cựu phó Cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng Thống George W. Bush, là người giám sát việc đối phó trận bão Maria ở Puerto Rico, và các chính sách về an ninh mạng.

Ông John Bolton, người vừa chính thức làm việc vào ngày Thứ Hai, đã yêu cầu ông Bossert rời đi. Việc ông Bolton đến Tòa Bạch Ốc cũng dẫn đến sự ra đi của ông Michael Anton, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia của Tổng Thống Trump.

Đợt thanh lọc này đã khiến Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Chris Coons, thành viên Ủy Ban Đối Ngoại, lo ngại. Ông Coons nói có vẻ như ông Bolton đang nhanh chóng loại bỏ một số cố vấn của tổng thống. Ông Jamil Jaffer, cựu cố vấn của Ủy Ban Đối Ngoại và cũng là phụ tá của Tổng Thống Bush, nói rằng việc buộc ông Bossert từ chức là một sai lầm to lớn.

Ông Bossert là người mới nhất trong một danh sách dài các nhân viên cao cấp bị sa thải hoặc phải từ chức, kể từ khi ông Trump nhậm chức năm 2017. Các viên chức cao cấp phải ra đi trước đây bao gồm các cựu cố vấn an ninh quốc gia, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, cố vấn kinh tế, cùng với bộ trưởng bộ y tế, bộ vấn đề cựu quân nhân, và cả Ngoại Trưởng Rex Tillerson. (Mai Đức)