03/11/2017 | 0

Cố vấn McMaster: Tổng Thống Trump nhận định sắp hết thời gian với Bắc Hàn

Cố vấn McMaster: Tổng Thống Trump nhận định sắp hết thời gian với Bắc Hàn

Washington DC. (Reuters) –   Tại buổi họp báo chiều hôm qua 2 tháng 11, cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc H.R. McMaster cho biết tổng Thống Donald Trump sẽ nói với các lãnh đạo trong chuyến công du 5 quốc  gia châu Á rằng: không còn thời gian nữa trong việc ngăn chặn khủng hoảng nguyên tử Bắc Hàn. Hoa Kỳ đã sẵn sàng tự vệ nếu thấy cần thiết.

Theo chương trình nghị sự, hôm nay 3 tháng 11, Tổng Thống Trump rời Tòa Bạch Ốc bay đi Hawaii, là chặng dừng chân đầu tiên trước chuyến công du châu Á. Ông sẽ đi thăm 5 quốc gia Nhật Bản, Nam Hàn, Trung Cộng, Việt Nam và Phi Luật Tân. Đây là chuyến công du châu Á dài ngày nhất của một tổng thống Hoa Kỳ trong hơn 25 năm qua.

Ông McMaster nói rằng tổng thống sẽ thúc giục các quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất đối với Bình Nhưỡng, thuyết phục các lãnh đạo rằng việc theo đuổi vũ khí nguyên tử chỉ mang lại chết chóc, và Bắc Hàn cần được phi nguyên tử hóa. Điểm dừng chân quan trọng nhất của tổng thống Trump có lẽ là Trung Cộng, vì tại đây, ông sẽ yêu cầu chủ tịch Tập Cận Bình làm nhiều hơn để kiểm soát Bắc Hàn. Các viên chức Mỹ nói rằng Trung Cộng coi Bắc Hàn là một tài sản chiến lược, không muốn cắt nguồn lực đối với Bình Nhưỡng vì sợ gây ra làn sóng tị nạn. Ông Trump sẽ đặt áp lực lên ông Tập, buộc Trung Cộng giảm xuất cảng xăng dầu và than đá cho Bình Nhưỡng, đồng thời giới hạn các giao dịch tài chính.

Ông Trump cũng từng cảnh báo sẽ hoàn toàn hủy diệt Bắc Hàn nếu họ tiếp tục đe dọa Hoa Kỳ. (Mai Đức)