Đang tải...
22/02/2018 | 0

Cố vấn McMaster có thể rời Tòa Bạch Ốc sau nhiều tháng căng thẳng với tổng thống Trump

Cố vấn McMaster có thể rời Tòa Bạch Ốc sau nhiều tháng căng thẳng với tổng thống Trump

Washington DC. (Reuters) – Trước mâu thuẫn giữa Tổng Thống Trump và cố vấn an ninh quốc gia Trung Tướng H.R. McMaster, Ngũ Giác Đài đang cân nhắc một số giải pháp, để tổng thống có thể điều vị tướng 3 sao ra khỏi vị trí hiện tại và quay trở lại quân đội.

Theo CNN dẫn lời một số nguồn tin từ chính phủ, Ngũ Giác Đài được cho là đang tìm kiếm xem trong quân đội có vị trí 4 sao nào phù hợp với ông McMaster hay không. Một số nguồn tin nói, kế hoạch thay thế vai trò cố vấn của ông McMaster diễn ra, sau khi mâu thuẫn cá nhân giữa vị tướng này và tổng thống kéo dài nhiều tháng.

Việc điều ông McMaster khỏi vị trí cố vấn an ninh quốc gia là một thách thức khá lớn cho Tòa Bạch Ốc. Một số viên chức chính phủ cho rằng, việc đưa ông McMaster vào 1 vị trí trong quân đội hay Bộ Quốc Phòng sẽ tương đương với việc thăng chức. Tuy nhiên, một số người trong Ngũ Giác Đài lại cảm thấy ông McMaster đã bị chính trị hóa khi làm việc ở Tòa Bạch Ốc, và không muốn giao cho ông một vị trí quá nổi bật trong quân đội. Một số viên chức quốc phòng lo ngại rằng, Ngũ Giác Đài thậm chí có thể không trao cho ông McMaster một vị trí 4 sao, mà ngược lại sẽ buộc ông phải về hưu.

Đây không phải là lần đầu tiên ông McMaster đối mặt với các tin đồn về công việc của ông tại Tòa Bạch Ốc. Từ năm ngoái, đã có tin tức cho rằng ông McMaster sẽ bị thay thế. Tuy nhiên, ông vượt qua giai đoạn này, do Tòa Bạch Ốc và tổng thống Trump lo ngại dư luận sẽ phản ứng, khi Washington đã thay đổi một cố vấn an ninh quốc gia thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 năm. (Ngô Bảo)

TAGS: mcmaster
Đang tải...