11/06/2018 | 1

Cố vấn Larry Kudlow: thủ tướng Canada “phản bội” tổng thống Trump tại G7

Cố vấn Larry Kudlow: thủ tướng Canada “phản bội” tổng thống Trump tại G7

Ảnh: CBS

Washington DC – Sau một kết thúc đầy kịch tính tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Quebec, vào cuối tuần qua, cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc Larry Kudlow nói rằng  Thủ Tướng Canada Justin Trudeau “phản bội” Tổng Thống Trump. Ông Kudlow nhận xét lẽ ra ông Trudeau “phải biết rõ hơn” thay vì chỉ trích ông Trump và chính phủ của ông, vì áp đặt mức thuế nhập cảng lên thép và nhôm, sau khi lãnh đạo G7 ký tên vào lá thư chung của cộng đồng này.

Xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” vào hôm qua, ông Kudlow nói ông rất kính trọng Thủ Tướng Canada Trudeau, đã cùng làm việc với nhau trong suốt hai ngày Thứ Sáu và Thứ Bảy. Nhưng sau khi Tổng Thống Trump ra phi trường để chuẩn bị cho chuyến đi Singapore, ông Trudeau tổ chức một cuộc họp báo, bắt đầu xúc phạm Hoa Kỳ, tấn công Tổng Thống Trump. Theo CBS News, tại buổi họp báo, ông nói rằng thuế nhập cảng của chính phủ Trump sỉ nhục, và đất nước Canada sẽ không chấp nhận việc bị đánh thuế nhập cảng, do đó họ sẽ có biện pháp trả đũa kể từ ngày 1 tháng 7.

Sau phát biểu của ông Trudeau, ông Trump rút lại sự ủng hộ đối với tuyên bố chung cuối cùng của G7. Trên Air Force One bay từ Washington DC tới Singapore, ông Trump nhắn tin rằng đã chỉ thị cho đại diện của Hoa Kỳ không tán thành những điều khoản trong lá thư chung. Ông Kudlow nhấn mạnh rằng tấn công ông Trump là phản bội G7, và chắc chắn sẽ bị ông Trump phản công. (Mai Đức)

TAGS: g7