04/06/2018 | 0

Cố vấn kinh tế tổng thống Trump bênh vực việc đánh thuế nhập cảng hàng hóa Canada

Cố vấn kinh tế tổng thống Trump bênh vực việc đánh thuế nhập cảng hàng hóa Canada

Washington DC – Lawrence Kudlow -cố vấn kinh tế của Tổng Thống Trump- cho biết việc đánh thuế nhập cảng lên thép và nhôm Canada sẽ được áp dụng trong thời gian sớm nhất, bất chấp Canada cho rằng điều này sẽ làm suy yếu mối liên hệ chặt chẽ giữa hai đồng minh Bắc Mỹ.

Phát biểu trong một chương trình của Fox News, cố vấn Lawrence Kudlow nói rằng việc đánh thuế nhập cảng là cần thiết, để đóng các lỗ hổng và sửa chữa sự lạm dụng kéo dài nhiều thập niên trong nền thương mại toàn cầu. Ông Kudlow nói Thủ Tướng Canada Justin Trudeau phản ứng quá mức khi gọi việc đánh thuế nhập cảng “là một sự xúc phạm không thể chấp nhận” trong buổi phỏng vấn trên truyền hình hôm Chủ Nhật. Ông Kudlow tin rằng những vấn đề này có thể được giải quyết.

Hoa Kỳ quyết định đánh thuế nhập cảng lên thép và nhôm của Canada, Mexico và Liên Minh Châu Âu, trong khi tiếp tục nghiên cứu về thuế nhập cảng trên toàn cầu đối với xe hơi và đồ phụ tùng xe hơi.

Chính phủ Trump cũng lên kế hoạch đánh thuế nhập cảng đối với nguồn cung cấp công nghiệp của Trung Cộng. Bắc Kinh cam kết sẽ trả đũa bằng chính sách thuế nhập cảng của họ đối với hàng hóa của Hoa Kỳ.

Washington đưa ra quyết định trên sau nhiều tháng đe dọa, để thúc đẩy sự đàm phán các điều khoản thương mại mới. Theo Wall Street Journal, chính phủ Trump hầu như đang đàm phán với tất cả các đối tác thương mại lớn toàn cầu, bao gồm Mexico và Canada qua NAFTA. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục