17/05/2020 | 0

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc cáo buộc Trung Cộng “đứng đằng sau” sự sụp đổ của nền kinh tế Hoa Kỳ

Cố vấn kinh tế Tòa Bạch Ốc cáo buộc Trung Cộng “đứng đằng sau” sự sụp đổ của nền kinh tế Hoa Kỳ

Ảnh: ABC

Vào chủ nhật (ngày 17 tháng 5), ông Peter Navarro, một trong những cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, đã chỉ trích sự phản ứng của Trung Cộng trước sự bùng phát coronavirus, cáo buộc nước này che giấu virus và phá hủy nền kinh tế Hoa Kỳ.

Ông Navarro không trực tiếp nói rằng Trung Cộng cố tình gây tổn hại đến nền kinh tế Hoa Kỳ, nhưng đã lên án việc quốc gia này không thể kiềm chế sự bùng phát của virus và nói dối các quốc gia khác về sự nghiêm trọng của đại dịch.

Trong chương trình “This Week” của ABC, vị cố vấn 70 tuổi cho biết “bệnh nhân đầu tiên xuất hiện ở Vũ Hán vào tháng 11, 2019, nhưng Trung Cộng – dưới sự bảo hộ của Tổ Chức Y Tế Thế giới – đã che giấu virus trong suốt 2 tháng, sau đó gửi hàng nghìn người dân trong nước đi khắp thế giới và lan truyền căn bệnh.” Ông Navarro, người giữ chức vụ giám đốc Văn phòng Chính sách Sản xuất và Thương mại, đã điều hành các nỗ lực của chính quyền Tổng Thống Trump trong việc mua sắm vật tư y tế và thiết bị bảo vệ trong đại dịch.

Vào cuối tháng 1, Navarro là một trong những cố vấn đầu tiên của Tòa Bạch Ốc gióng lên hồi chuông khuyến cáo về mức độ nghiêm trọng tiềm tàng của coronavirus. Một bản ghi nhớ của ông nói rằng “việc thiếu bảo vệ miễn dịch hoặc thuốc chữa bệnh hoặc vaccine sẽ khiến người Hoa Kỳ bất lực trước loại virus mới này,” “và rằng chỉ một ổ dịch có thể phát triển thành đại dịch toàn diện”.  (BBT)