13/05/2019 | 1

Cố vấn kinh tế Kudlow: thuế nhập cảng sẽ tác động đến cả Hoa Kỳ và Trung Cộng

Cố vấn kinh tế Kudlow: thuế nhập cảng sẽ tác động đến cả Hoa Kỳ và Trung Cộng

Ảnh: Fox News

Tin từ Washington DC.– Vào hôm Chủ Nhật (12 tháng 5), trái ngược với tuyên bố gần đây của Tổng thống Trump, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông Larry Kudlow thừa nhận rằng quyết định tăng thuế đối với hàng hóa Trung Cộng sẽ không chỉ gây tổn hại cho Bắc Kinh, mà cả các công ty và người tiêu dùng Hoa Kỳ.

Trả lời trên “Fox News Sunday”, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, ông Kudlow đã đề cập đến tranh chấp thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Khi được hỏi về việc Tổng thống Trump cho rằng Bắc Kinh sẽ trả tiền cho các khoản tăng thuế, ông Kudlow trả lời rằng cả hai nước sẽ đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, ông lập luận rằng tổng sản phẩm quốc nội của Trung Cộng cuối cùng sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn với mức thuế tăng 15% có hiệu lực vào  ngày 10 tháng 5, vì thị trường xuất cảng bị thu hẹp.

Tổng thống Trump từng nhiều lần tuyên bố rằng Trung Cộng sẽ phải chịu mức thuế cao và phải trả hàng tỷ Mỹ kim cho Hoa Kỳ. Vào thứ Bảy (12 tháng 5), Tổng thống Trump tiếp tục nói về số tiền thuế khổng lồ từ phía Trung Cộng, và khuyến cáo các viên chức nước này nên tiếp tục đàm phán. Vào cuối tuần trước, Tổng thống cáo buộc Bắc Kinh đã rút lại các thỏa thuận thương mại.

Vào sáng thứ Hai, 13 tháng 05, 2019, Trung Cộng đã trả đũa Hoa Kỳ bằng cách tăng từ 5% lên 25% thếu lên 5,140 các mặt hàng của Hoa Kỳ trị giá $60 tỷ Mỹ Kim, và mức thuế này có hiệu lực vào ngày 1 tháng 06. (Mộc Miên)