07/03/2018 | 0

Cố vấn kinh tế của tổng thống Trump từ chức sau tranh cãi về thuế nhập cảng

Cố vấn kinh tế của tổng thống Trump từ chức sau tranh cãi về thuế nhập cảng

Washington DC. (Reuters)- Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng Thống Trump- Gary Cohn, một tiếng nói tiêu biểu của người đại diện toàn cầu hóa (globalist) và là một người ghi danh thuộc đảng dân chủ  – tuyên bố từ chức.

Quyết định được đưa ra sau khi ông thất bại trong cuộc chiến ở Tòa Bạch Ốc về kế hoạch áp đặt mức thuế nhập cảng đối với thép và nhôm trước nhóm chủ trương kinh tế quốc gia cực đoan (nationalist economist).  Viên chức Tòa Bạch Ốc nói rằng tranh cãi về thuế nhập cảng là nguyên nhân khiến ông Cohn từ chức, nhưng đó không phải là lý do duy nhất. Một viên chức cho biết có một số vấn đề dẫn tới việc ra đi, nhưng lưu ý rằng nhiệm vụ lớn nhất của ông Cohn là dự luật cắt giảm thuế và dự luật này được thông qua.

Theo Tòa Bạch Ốc, thời gian cho ngày rời khỏi vai trò chủ tịch hội đồng kinh tế quốc gia của ông Cohn chưa được ấn định, sớm lắm cũng phải vài tuần nữa.

Đây là sự ra đi mới nhất trong một loạt những viên chức cao cấp nói lời chia tay với Tòa Bạch Ốc. Sau thông tin này, đồng Mỹ Kim chợt yếu hẳn đi, giữa lúc chỉ số của S&P 500  tiếp tục giảm thêm 1% nữa. Tuy nhiên giá nợ của chính phủ Hoa Kỳ hầu như không tăng.

Theo những người gần gũi với ông Cohn, mối quan hệ của ông Cohn với Tổng Thống Trump bắt đầu trở nên chua chát vào mùa hè năm ngoái, sau khi ông Cohn không đồng ý với phản ứng lãnh đạm của tổng thống về cuộc đụng độ giữa người biểu tình chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc với người biểu tình chống giật sập tượng liên quân ở Charlottesville, tiểu bang Virginia. (Mai Đức)

TAGS: gary cohn