08/02/2022 | 23

Cố vấn Khoa học hàng đầu của Tổng Thống Biden từ chức sau cáo buộc bắt nạt nhân viên

Cố vấn Khoa học hàng đầu của Tổng Thống Biden từ chức sau cáo buộc bắt nạt nhân viên

Ông Eric Lander, một cố vấn khoa học hàng đầu của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, đã từ chức hôm thứ Hai (ngày 7 tháng 2) sau khi các cáo buộc rằng ông đã bắt nạt nhân viên được đưa ra ánh sáng. Theo Reuters, ông Lander, giám đốc Văn phòng Chính sách Khoa học và Kỹ Thuật, là tâm điểm của một cuộc đánh giá nội bộ sau khi cấp dưới phàn nàn về cách ông đối xử với họ.

Trong bức thư từ chức gửi Tổng thống Biden, ông Lander nói rằng lời lẽ của ông đôi lúc mang tính “thách thức và chỉ trích” vì ông luôn tìm cách thúc đẩy bản thân và đồng nghiệp. Nhưng ông cũng thừa nhận rằng đôi khi ông đã thiếu tôn trọng và hạ thấp phẩm giá của họ.

Các cáo buộc chống lại ông Lander là một chủ đề nhức nhối đối với Tổng thống Biden, người đã cam kết khi nhậm chức rằng sẽ cứng rắn đối với bất kỳ sự thiếu tôn trọng nào giữa các thành viên trong chính quyền của ông.

Khi được hỏi về những cáo buộc chống lại ông Lander, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki đã lên án hành vi của vị cố vấn. Bà Psaki xác nhận rằng những cáo buộc này được công bố sau một cuộc điều tra đầy đủ, kỹ lưỡng, và thông qua các cuộc họp trực tiếp, nhiều viên chức cao cấp đã nhận định rằng hành vi của ông là không phù hợp.

Vào tối thứ Hai, bà Psaki đưa ra một tuyên bố rằng Tổng thống Biden đã chấp nhận đơn từ chức của ông Lander, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn vì vai trò của vị cố vấn trong cuộc chiến chống lại ung thư, biến đổi khí hậu và đại dịch coronavirus.