12/08/2019 | 1

Cố vấn John Bolton thúc giục London cứng rắn hơn với Iran và Trung Cộng

Cố vấn John Bolton thúc giục London cứng rắn hơn với Iran và Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin từ London – Theo tin từ Reuters, cố vấn an ninh John Bolton đã đến London hôm Chủ Nhật (11 tháng 8). Có khả năng ông Bolton sẽ thúc giục Anh Quốc tăng cường lập trường cứng rắn đối với Iran và công ty viễn thông Trung Cộng Huawei.

Sự kiện Vương quốc Anh chuẩn bị rời Liên minh châu Âu vào ngày 31 tháng 10 sẽ là một sự thay đổi địa chính trị lớn nhất kể từ Thế chiến thứ hai, do đó, nhiều nhà ngoại giao kỳ vọng Anh Quốc sẽ ngày càng phụ thuộc vào Hoa Kỳ. Trong hai ngày đàm phán, ông Bolton sẽ tập trung thảo luận về Brexit.  Tòa Bạch Ốc hy vọng củng cố mối quan hệ với chính phủ mới của Thủ tướng Anh Boris Johnson, sau mối quan hệ căng thẳng với cựu Thủ tướng Theresa May.

Ông Bolton dự kiến sẽ thúc giục các viên chức Anh phối hợp thực thi các chính sách tương tự với Washington đối với Iran để gây áp lực lên nước này.  Cho đến nay, Anh Quốc vẫn luôn ủng hộ Liên minh châu Âu gắn bó với hiệp ước nguyên tử với Iran.Tuy nhiên, việc Iran bắt giữ một tàu chở dầu của Anh ở eo biển Hormuz khiến London phải cân nhắc lập trường cứng rắn hơn.

Ngoài ra, Tổng thống Doald Trump cũng đã thúc giục Anh quốc cứng rắn hơn đối với công ty viễn thông Huawei, do lo ngại công nghệ 5G của hãng này đặt ra rủi ro an ninh quốc gia. Dưới thời cựu Thủ tướng May, chính phủ Anh đã thông qua các nguyên tắc cho phép Huawei truy cập với quy mô hạn chế vào các phần không cốt lõi của mạng 5G. Nhưng Hoa Kỳ cho biết ông Bolton hy vọng sẽ thuyết phục chính phủ ông Johnson thay đổi quyết định này. Ông Bolton có thể lập luận rằng Huawei là một nhánh của chính phủ Trung Cộng, và phần cứng của hãng này có thể được sử dụng để giám sát các liên lạc đi qua hệ thống của Huawei. (Mộc Miên)