27/08/2019 | 5

Cố vấn John Bolton thăm Ukraine, thúc đẩy cuộc gặp giữa hai tổng thống

Cố vấn John Bolton  thăm Ukraine, thúc đẩy cuộc gặp giữa hai tổng thống

Ảnh: Reuters

Tin từ Kiev, Ukraine — Vào hôm Thứ Ba (27/8), ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, có chuyến đi tới Kiev để tham gia các cuộc đàm phán, nhằm đánh giá chính quyền mới của Ukraine. Bên cạnh đó, ông cũng mong muốn có thể thúc đẩy một cuộc gặp giữa tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy và tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trong tương lai.

Chuyến thăm của ông Bolton là lần đầu tiên một viên chức cao cấp Hoa Kỳ đến Ukraine, kể từ khi ông Zelenskiy lên nắm quyền ở nước này. Washington là một đồng minh quan trọng của Kiev. Nước này từng áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga, do việc sáp nhập Crimea hồi năm 2014 và ủng hộ phe ly khai thân Moscow ở phía Đông Ukraine.

Ông Zelenskiy là một tổng thống thân phương Tây, ông xuất thân là một ngôi sao hài trên truyền hình. Vào tháng 5/2019, ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tại Ukraine.Ông còn củng cố cơ sở quyền lực của ông tại một cuộc bầu cử quốc hội vào tháng 8/2019.

Trả lời các phóng viên, ông Bolton cho biết, do hiện tại Ukraine đang có một chính quyền mới, nên đối với ông, chuyến đi này là cơ hội để thảo luận về một số ưu tiên của Hoa Kỳ, và cũng để lắng nghe những ưu tiên của Ukaine. Ông còn cho biết thêm rằng cuộc gặp gỡ giữa tổng thống Trump và tổng thống Zelenskiy sẽ sớm được tổ chức. Hoa Kỳ hy vọng 2 tổng thống sẽ có cơ hội thảo luận tại Ba Lan.

Trong một cuộc họp ngắn với các phóng viên, ông Bolton khuyến cáo về việc các quốc gia bị có thể bị dụ dỗ vào các thỏa thuận kinh doanh với Trung Cộng bằng các điều khoản tài chính hấp dẫn và trở nên phụ thuộc vào nước này. (Mộc Miên)