10/08/2018 | 4

Cố vấn gốc Việt của cựu thủ tướng Slovakia biệt tăm do tai tiếng bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Cố vấn gốc Việt của cựu thủ tướng Slovakia biệt tăm do tai tiếng bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: VOA

Báo mạng The Slovak Spectator của Slovakia hôm Thứ Năm 9 tháng 8 loan tin, ông Lê Hồng Quang- cố vấn gốc Việt của cựu thủ tướng Slovakia, người được cho là có mặt trên chuyên cơ của chính phủ Slovakia được dùng để bắt cóc Trịnh Xuân Thanh- đã cố tình trốn tránh báo chí nước sở tại.

Theo tờ Spectator, không ai trả lời khi phóng viên của báo này bấm chuông nơi cư ngụ của ông Lê Hồng Quang. Cũng theo báo Spectator, tương tự như vậy, các đại diện ngoại giao của CSVN tại Slovakia, những người có thể làm rõ thêm vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, đã giữ im lặng từ tháng 6 cho đến nay.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Slovakia, ông Boris Gandel cho biết Bộ Ngoại Giao Slovakia rất quan tâm đến vụ này, và có ý định triệu đại sứ CSVN tại Slovakia Dương Trọng Minh. Ông Gandel nói, nếu xác định được rằng Cộng Hòa Slovakia đã bị CSVN lợi dụng trong việc đưa người bị bắt cóc về nước, thì chắc chắn sẽ có hậu quả.

Theo báo chí Đức, hồi tháng 7 năm 2017, ông Lê Hồng Quang tham gia một cuộc họp bất thường giữa Bộ Trưởng Nội Vụ khi đó là ông Robert Kalinak và bộ trưởng công an CSVN Tô Lâm tại khách sạn Bôrik ở thủ đô Bratislava. Có nghi vấn chính ông Lê Hồng Quang đã giúp phái đoàn Tô Lâm mượn chuyên cơ để chở Trịnh Xuân Thanh đi Moscow rồi về Việt Nam.

Theo nhật báo TAZ, ông Lê Hồng Quang là một cựu du sinh viên ở Tiệp Khắc, sau này tách ra thành Czech và Slovakia. Sau khi tốt nghiệp vào thập niên 1980, ông Quang mở một công ty du lịch rồi trở thành người đứng đầu Phòng Thương Mại Slovakia – Việt Nam. Ông gia nhập quốc tịch Slovakia và đã làm việc cho chính phủ Slovakia nhiều năm. Báo chí Việt Nam đưa tin, ông Quang dự trù được bổ nhiệm làm đại sứ Slovakia tại Hà Nội. Tuy nhiên, hồi tháng 6 năm nay, ông Quang bất ngờ bị Bộ Ngoại Giao Slovakia triệu hồi và không đưa trở lại Việt Nam. Có tin ông bị chính phủ Slovakia cáo buộc tội tham nhũng.

Huy Lam / SBTN