23/07/2019 | 2

Cố vấn đặc biệt Robert Mueller và phụ tá cùng tham gia điều trần

Cố vấn đặc biệt Robert Mueller và phụ tá cùng tham gia điều trần

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Viên chức cấp phó của Cố vấn đặc biệt Robert Mueller, ông Aaron Zebley, sẽ cùng ông Mueller tham gia phiên điều trần vào thứ Tư, 24 tháng 7, với tư cách là luật sư riêng, theo hãng CNN dẫn nguồn tin từ Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện cho biết vào thứ Ba 23/07.

Ông Zebley sẽ hỗ trợ cho ông Mueller trong quá trình điều trần, nhưng vị cố vấn đặc biệt sẽ là người duy nhất trả lời các câu hỏi của ủy ban Hạ Viện. Đảng Dân Chủ ban đầu chỉ muốn đặt câu hỏi với ông Muller trong tư cách là nhân chứng. Theo các nguồn tin của CNN, ông Mueller muốn đưa viên chức cấp phó tham gia điều trần, để có người giúp đỡ trong trường hợp có những câu hỏi ông không thể tự mình trả lời đầy đủ.

Ông Mueller và ông Zebley sẽ điều trần trước các ủy ban Tư Pháp và Tình Báo của Hạ Viện, về bản báo cáo của cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ, còn được gọi là báo cáo Mueller. Việc ông Zebley có mặt trong phiên điều trần, dù chỉ nhằm hỗ trợ ông Mueller, có thể sẽ làm thay đổi tính chất các lời khai của vị cố vấn trước các nhà lập pháp. Bộ Tư Pháp đã phản đối sự tham dự của ông Zebley và mọi người khác trong phiên điều trần của ông Mueller. Tuy nhiên, vấn đề là ông Zebley cùng những phụ tá khác của ông Mueller hiện đều không còn là nhân viên Bộ Tư Pháp và không bị Bộ này quản lý.

Ông Zebley là một phụ tá lâu năm của ông Mueller, từng là chánh văn phòng của ông Mueller trong thời gian ông Mueller là giám đốc FBI. Ông Zebley cũng làm việc với ông Mueller tại hãng luật tư nhân Wimer Hale, trước khi gia nhập nhóm điều tra Nga khi ông Mueller được bổ nhiệm làm Cố vấn đặc biệt. (Ngô Bảo)