29/05/2019 | 0

Cố vấn đặc biệt Robert Mueller bất ngờ họp báo về cuộc điều tra Nga

Cố vấn đặc biệt Robert Mueller bất ngờ họp báo về cuộc điều tra Nga

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Vào thứ Tư, 29 tháng 5, Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller đã cho biết rằng cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử 2016 chưa bao giờ nhắm vào mục tiêu truy tố hình sự đối với Tổng Thống Donald Trump. Ông sẽ không tiết lộ thêm bất cứ điều gì ngoài những điều đã công bố trong báo cáo điều tra.

Trong cuộc họp báo công khai đầu tiên kể từ khi khởi sự điều tra vào tháng 5, 2017, ông Mueller nói chính sách của Bộ Tư Pháp khiến ông không thể truy tố một tổng thống đương nhiệm. Do đó, việc truy tố hình sự tổng thống không phải là một mục tiêu mà ông và nhóm điều tra có thể cân nhắc.

Ông Mueller cũng không xác nhận là Tổng Thống Trump không phạm tội cản trở công lý. Ông nói rằng nếu các điều tra viên chắc chắn tổng thống không phạm tội, điều này đã được nhắc đến trong bản báo cáo sau cùng.

Cố Vấn Mueller cũng thông báo từ chức khỏi Bộ Tư Pháp, đồng thời nói rằng ông không muốn điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện, vì bản báo cáo điều tra chính là những lời ông muốn nói, và ông sẽ không cung cấp thêm bất kỳ thông tin gì khác.

Cố Vấn Mueller nói ông biết ơn Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr vì đã công bố phần lớn báo cáo điều tra, và ông sẽ không bình luận thêm về việc này. Ông Mueller cũng cho biết sẽ đóng cửa văn phòng Cố vấn đặc biệt và quay lại cuộc sống riêng tư.

Sau cuộc họp báo của Cố Vấn Mueller, Tổng Thống Trump viết lên Twitter rằng mọi sự việc liên quan đến cuộc điều tra Nga đã kết thúc.

Trong khi đó, việc ông Mueller không xác nhận “Tổng Thống Trump không phạm tội cản trở công lý” đã dẫn đến làn sóng đòi luận tội ông Trump trong đảng Dân Chủ, đặc biệt là từ các ứng cử viên tổng thống 2020. Phe Dân Chủ hạ Viện cho rằng trách nhiệm luận tội thuộc về phía hành pháp, và họ sẽ thực hiện trong thời gian sớm nhất. (Ngô Bảo)