18/04/2017 | 0

Cố vấn của tổng thống Trump thảo luận về Hiệp Định Khí Hậu Paris

Cố vấn của tổng thống Trump thảo luận về Hiệp Định Khí Hậu Paris

Washington DC. (Reuters) – Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết hôm 18/04, các cố vấn của tổng thống Donald Trump gặp nhau để thảo luận liệu có nên đề nghị ông Trump rút Hoa Kỳ ra khỏi Hiệp định Khí hậu Paris không.

Hiệp định được gần 200 quốc gia đồng ý tại Paris vào năm 2015, hạn chế một phần sự ấm lên toàn cầu, bằng cách cắt giảm lượng khí thải dioxide carbon, và các khí thải khác từ việc đốt nhiên liệu hóa thạch. Theo Hiệp định này, Hoa Kỳ cam kết tới năm 2025 sẽ cắt giảm lượng khí thải từ 26% đến 28% so với năm 2005.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump tuyên bố Hoa Kỳ nên “hủy bỏ” hiệp định Paris này. Nhưng kể từ khi ông được bầu lên vào tháng 11 năm ngoái tới nay, ông không nhắc tới lời hứa trên nữa. Các nhóm ủng hộ môi trường muốn Washington vẫn duy trì hiệp định Paris, ngay cả khi chính phủ mới muốn làm suy yếu cam kết của Hoa Kỳ.

Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết các phụ tá của ông Trump sẽ “thảo luận về sự lựa chọn, với mục đích đưa ra một khuyến nghị về con đường phía trước cho tổng thống…”. Cuộc họp của các cố vấn diễn ra trước hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 quốc gia giàu có vào cuối tháng 5, là thời hạn để Tòa Bạch Ốc đưa ra quan điểm của họ.

Gần đây, Hội đồng Kinh tế của Tòa Bạch Ốc yêu cầu các công ty năng lượng giao dịch công khai để được cố vấn có nên ở lại với hiệp định không. Tham dự cuộc họp gồm Bộ trưởng Bộ Năng lượng Rick Perry, và Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Scott Pruitt. (Mai Đức)