20/02/2019 | 10

Cố vấn của Tổng thống Bashar al-Assad bác bỏ ý tưởng trao quyền tự trị cho người Kurd ở Syria

Cố vấn của Tổng thống Bashar al-Assad bác bỏ ý tưởng trao quyền tự trị cho người Kurd ở Syria

Ảnh: Reuters

Moscow, Nga – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Ba (19 tháng 2), một cố vấn cao cấp của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã thẳng thừng từ chối ý tưởng trao cho người Kurd ở Syria một biện pháp tự trị, đồng thời cho rằng hành động như vậy sẽ tạo ra nguy cơ chia cắt đất nước.

Chính quyền do người Kurd lãnh đạo đang kiểm soát phần lớn khu vực phía bắc và phía đông Syria. Họ đã đưa ra một bản lộ đồ để thỏa thuận với ông Assad trong các cuộc họp gần đây với Nga. Người Kurd muốn bảo vệ khu vực tự trị của họ trong một quốc gia phân quyền, khi quân đội Hoa Kỳ, lực lượng vốn ủng hộ họ, nay quyết định rút quân. Họ cũng hy vọng một thỏa thuận với thủ đô Damascus sẽ ngăn chặn việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Nhưng vào hôm thứ Ba, khi được hỏi liệu Damascus có sẵn sàng ký kết một thỏa thuận để trao cho người Kurd một số biện pháp tự trị hay không, bà Bouthaina Shaaban, một cố vấn cao cấp của ông Assad, đã thẳng thừng từ chối đề nghị này. Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters bên lề hội nghị ở Trung Đông tại Moscow, bà Shaaban cho biết việc trao quyền tự trị đồng nghĩa với việc Syria sẽ bị chia cắt. Bà cho rằng quốc gia này là nơi hội tụ của tất cả mọi người, và mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và hiến pháp Syria. Bên cạnh đó, bà còn cho biết người Kurd là một phần quý giá và rất quan trọng của Syria. (Mộc Miên)