03/10/2017 | 0

Cố vấn của bà Aung San Suu Kyi kêu gọi quốc tế bảo vệ nền dân chủ non trẻ Myanmar

Cố vấn của bà Aung San Suu Kyi kêu gọi quốc tế bảo vệ nền dân chủ non trẻ Myanmar

Liên Hiệp Quốc. (Reuters)- Một viên chức Myanmar kỳ cựu hôm qua 2 tháng 10 kêu gọi cộng đồng quốc tế nên giúp nền dân chủ non trẻ của nước này một cơ may tồn tại, thay vì phẫn nộ vì chiến dịch quân sự chống người Hồi giáo Rohingya, mà Liên Hiệp Quốc gọi là “để xoá sạch một sắc tộc”.

Kể từ ngày 25 tháng 8 cho đến nay, khoảng 507,000 người Hồi giáo Rohingya sinh sống tại tiểu bang Rakhine ở miền bắc Myanmar đã bỏ chạy sang quốc gia láng giềng Bangladesh. Dòng người tị nạn ồ ạt vượt biên giới, sau vụ quân du kích tấn công các đồn kiểm soát an ninh của cảnh sát gần khu vực biên giới ,và làm bùng phát chiến dịch trả đũa của quân đội Myanmar. Chính phủ Myanmar cho biết hơn 500 người bị thiệt mạng, phần lớn là quân du kích. Ông Thaung Tun, cố vấn an ninh quốc gia cho hay đã điện đàm với ông H.R. McMaster, nhân vật đồng cấp của Hoa Kỳ, và gặp gỡ một số thành viên quốc hội Hoa Kỳ tại Washington hồi tuần qua. Thaung Tun nói rằng các biện pháp trừng phạt Myanmar đã không được thảo luận rõ ràng. Tuần qua, Hoa Kỳ kêu gọi thế giới ngừng cung cấp vũ khí cho quân đội Myanmar, nhưng không đe doạ sẽ áp dụng các biện pháp cấm vận đã được chính phủ Obama dỡ bỏ trước đó.

Ông Thaung Tun nói rằng Myanmar là quốc gia dân chủ non trẻ, cần cơ hội để sống còn. Trong cuộc phỏng vấn tại Liên Hiệp Quốc, Thaung Tun nói rằng nhà lãnh đạo đất nước và là nhân vật đoạt giải Nobel Hoà bình Aung San Suu Kyi chỉ mới chấp chính 18 tháng, sau cuộc bầu cử mang lại chiến thắng vang dội, và được các nhà lãnh đạo quân sự Myanmar đồng ý chuyển giao quyền lực chính trị. Myanmar ban hành quy định rất nghiêm ngặt đối với lực lượng an ninh thi hành phận sự, và không ai được phép đứng lên trên pháp luật. Thaung Tun cam kết rằng không có nạn diệt chủng hay xoá sạch sắc tộc ở Myanmar. (Song Châu)

TAGS: rohingya