01/12/2020 | 1

Cố vấn Coronavirus Tòa Bạch Ốc Scott Atlas từ chức

Cố vấn Coronavirus Tòa Bạch Ốc Scott Atlas từ chức

Ảnh: Reuters

Vào thứ hai (ngày 30 tháng 11), một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết Bác sĩ Scott Atlas, cố vấn về coronavirus với nhiều tuyên bố gây tranh cãi của Tòa Bạch Ốc, sẽ từ chức vào ngày 1 tháng 12. Fox News đã nhận được lá thư từ chức của ông Atlas, đề ngày 1 tháng 12 và cho biết hợp đồng làm việc dài 130 ngày của ông sẽ hết hạn trong tuần này.

Ông Atlas, một nhà thần kinh học nghỉ phép từ Hoover Institution có liên kết với Stanford University, không có lịch sử nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm. Tổng thống Trump đã mời ông tham gia đội đặc nhiệm coronavirus Tòa Bạch Ốc vào tháng 8 sau khi nhìn thấy ông trên Fox News.

Giống như Tổng thống Trump, ông Atlas đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus, đặt câu hỏi về hiệu quả của khẩu trang và thúc giục Tòa Bạch Ốc áp dụng chiến lược “miễn dịch bầy đàn.” Vào tháng 9, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, Bác sĩ Robert Redfield, nói rằng “mọi thứ ông Atlas nói về coronavirus đều sai sự thật.”

Bên cạnh đó, trong nhiều tháng, ông Atlas đã không tham dự cuộc họp của đội đặc nhiệm coronavirus và các chuyên gia hàng đầu trong hội đồng, như Bác sĩ Deborah Birx và Bác sĩ Anthony Fauci, cho biết họ không đánh giá cao ý kiến đóng góp của ông Atlas tại các cuộc họp.

Sau khi Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer thông báo lệnh đóng cửa một phần để đối phó với sự gia tang ca nhiễm COVID-19 tại tiểu bang này, ông Atlas tháng này đã kêu gọi người dân “vùng lên” chống lại các biện pháp đóng cửa.

Stanford University gọi các bình luận của ông là “không phù hợp với cách tiếp cận của trường đại học trong việc ứng phó với đại dịch” và cho biết những bình luận trên chỉ phản ánh quan điểm cá nhân của ông Atlas. Vài ngày sau, Stanford đã thông qua một nghị quyết lên án ông “coi thường kiến thức y khoa.” Trong một tuyên bố, ông Atlas cho biết quan điểm của ông đã được các nhà dịch tễ học hàng đầu tại các trường đại học nổi tiếng chấp thuận.  (BBT)