04/04/2017 | 0

Cố vấn chiến dịch của tổng thống Trump có gặp điệp viên Nga

Cố vấn chiến dịch của tổng thống Trump có gặp điệp viên Nga

Ảnh: www.apnews.com

Washington DC – Theo hồ sơ tòa án, một cố vấn chính sách đối ngoại của chiến dịch tranh cử của tổng thống Donald Trump có gặp điệp viên Nga vào năm 2013, cung cấp cho người này tài liệu về ngành năng lượng.

Victor Podobnyy là một trong 3 người bị buộc tội có liên quan tới đường dây gián điệp Nga theo kiểu thời chiến tranh lạnh. Theo tài liệu Toà án, Podobnyy tìm cách tuyển dụng Carter Page, một chuyên gia cố vấn năng lượng làm việc tại New York, như một nguồn tình báo. Page được đánh dấu trong hồ sơ là “Male-1”. Page làm cố vấn chính sách đối ngoại cho chiến dịch của ông Trump một thời gian ngắn, rời khỏi chiến dịch trước cuộc bầu cử.

Tòa Bạch Ốc nói rằng ông Trump không có quan hệ với Page. Tuy nhiên, Page là một trong số các cộng sự của ông Trump bị giám sát, trong khi FBI và các ủy ban tình báo Quốc Hội điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử, cũng như các mối liên lạc có-thể-có giữa chiến dịch ông Trump với Nga.

Trong tuyên bố tối hôm qua 3 tháng 4, Page thừa nhận có chia sẻ thông tin và tài liệu nghiên cứu công khai với Podobnyy. Page mô tả thông tin này không khác gì bài mẫu từ các bài giảng chi tiết, mà ông chuyển cho Đại học New York năm 2013.

Ông Trump mạnh mẽ phủ nhận ông hoặc cộng sự có tiếp xúc với Nga trong cuộc bầu cử. Ông gọi việc báo chí tập trung vào mối quan hệ có-thể-có giữa ông với người Nga là một “mưu mẹo”. Ông khẳng định chuyện có thật là chuyện thông tin bị rò rỉ, và cáo buộc ông và các cộng sự bị chính phủ ông Obama giám sát không phù hợp. (Mai Đức)