23/01/2017 | 1

Cố vấn cao cấp Jared Kushner sẽ gặp thủ tướng Canada thảo luận về NAFTA

Cố vấn cao cấp Jared Kushner sẽ gặp thủ tướng Canada thảo luận về NAFTA

Calgary, Alberta, Canada. (Reuters) – Một cố vấn cao cấp của tổng thống Donald Trump sẽ gặp các cố vấn của Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong tuần này, khi chính phủ Tự Do của ông Trudeau lên kế hoạch phản ứng trước việc tái đàm phán hiệp định thương mại NAFTA.

Một nguồn tin của Reuters cho biết Jared Kushner là con rể của ông Trump, sẽ bay đi Calgary, Alberta trong tuần này. Nguồn tin xin giấu tên vì cho rằng đây là một vấn đề rất nhạy cảm. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump cam kết sẽ tái đàm phán hiệp định thương mại NAFTA, gồm 3 nước Hoa Kỳ, Canada và Mexico vì cho rằng trong hiệp định có những điều tạo thuận lợi cho Mexico nhưng gây bất lợi cho Hoa Kỳ.

Theo Reuters, chuyến đi của ông Kushner có thể giúp nhấn mạnh mối quan hệ đang phát triển giữa Thủ tướng Trudeau với tân chính phủ của ông Trump. Không đầy 2 tuần sau khi ông Trudeau thay đổi nội các, trong đó ông đặt một bộ trưởng hàng đầu vào chức vụ phụ trách mối quan hệ với Hoa Kỳ, nhóm cố vấn hàng đầu của ông Trudeau nhóm họp để tìm cách tiếp cận ông Trump tốt nhất.

Trong buổi họp báo hôm qua 22 tháng 1, ông Trump nhấn mạnh cần phải tái đàm phán để Hoa Kỳ có được một số điều khoản thuận lợi hơn. Ngược lại, các viên chức Canada muốn thuyết phục ông Trump rằng việc nhắm vào Canada ngay lúc này là vô lý. Thay vì Canada, họ muốn tân chính phủ Trump nên tập trung quan tâm với việc giảm thâm hụt thương mại với Trung Quốc và Mexico. (Mai Đức)