18/11/2017 | 0

Cố vấn cao cấp Iran: Pháp không nên can thiệp vào chương trình hỏa tiễn của Iran

Cố vấn cao cấp Iran: Pháp không nên can thiệp vào chương trình hỏa tiễn của Iran

Beirut, Lebanon. (Reuters) – Giới báo chí truyền thông trích lời ông Ali Akbar Velayati, một cố vấn cao cấp cho lãnh đạo tối cao của Iran, nói rằng Pháp không nên can thiệp vào chương trình hỏa tiễn của Iran.

Hôm qua 17/11, khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tiếp đón Thủ Tướng Lebanon Saad Hariri tới thăm Cung Điện Elysee, ông Macron nói rằng Iran nên bớt hung dữ hơn trong khu vực, và nên làm rõ chiến lược vể chương trình hỏa tiễn đạn đạo của họ.

Hôm nay ông Ali Akbar Velayati tổ chức họp báo, nói rằng không có lợi cho ông Macron lẫn cho nước Pháp, khi họ tìm cách can thiệp vào vấn đề hỏa tiễn, cũng như các chiến lược của nước Cộng Hòa Hồi Giáo Iran. Chính phủ và người dân nước này rất nhạy cảm trước những lời nhận xét như vậy. Sau đó giọng nói của ông Ali Akbar Velayati có vẻ giận dữ hơn, đe dọa rằng vấn đề này không có liên quan tới ông Macron, tại sao ông Macron muốn can thiệp vào nội bộ của Iran. Nếu ông Macron muốn quan hệ giữa Pháp và Iran được phát triển bình thường, thì đừng nên phát biểu về những vấn đề này.

Không riêng gì tổng thống Pháp, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng nhận xét rằng hoạt động hỏa tiễn của Iran nên hạn chế lại. Các viên chức Iran nhiều lần nói rằng chương trình hỏa tiễn của họ vì mục đích quốc phòng, không phải là vấn đề đưa ra đàm phán. Chương trình này không phải là một phần của thỏa thuận nguyên tử2015 với cường quốc Tây Phương, mà Iran đồng ý hạn chế phát triển nguyên tử để đổi lấy việc nới lỏng một số lệnh trừng phạt. (Mai Đức)

TAGS: iran