13/11/2019 | 9

Cố vấn Bạch Ốc Stephen Miller từng gửi những email kỳ thị phân biệt chủng tộc cho Breibart

Cố vấn Bạch Ốc Stephen Miller từng gửi những email kỳ thị phân biệt chủng tộc cho Breibart

Ảnh: Reuters

Tin từ Montgomery, Alaska – Hôm Thứ Ba (ngày 12 tháng 11), Southern Poverty Law Center (SPLC) cho biết Cố Vấn Tòa Bạch Ốc Stephen Miller đã gửi những email “tuyên truyền kỳ thị chủng tộc” cho trang tin tức bảo thủ Breitbart.

Theo Hãng Thông Tấn AP, những email nói trên của ông Miller đã được gửi cho các biên tập viên Breitbart vào năm 2015 và 2016, khoảng thời gian mà ông làm việc cho Cựu Thượng Nghị Sĩ Jeff Sessions, nhưng trước khi ông tham gia chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump vào năm 2016. SPLC cho biết họ đã xem xét khoảng 900 email, trong đó ông Miller thường thảo luận về các câu chuyện di dân với cựu biên tập viên Breitbart Katie McHugh, người đã bị sa thải vào năm 2017.

Trong một đoạn trích dẫn, ông Miller từng gợi ý cuốn tiểu thuyết ‘Camp of the Saints’, là cuốn tiểu thuyết phổ biến trong giới cực hữu, nói về những người di dân bạo lực đã xâm chiếm Pháp. Ông Miller cũng thảo luận về thông điệp di dân của Đức giáo hoàng.

Một email khác cho thấy ông Miler đang thảo luận về các bài báo sau khi Amazon bắt đầu thảo luận về việc ngừng bán cờ thời nội chiến của phe Confederate, sau vụ nổ súng hàng loạt năm 2015 nhắm vào người Mỹ gốc Phi Châu đã giết chết 9 người tại một nhà thờ ở South Carolina. Nghi can trong vụ nổ súng này là Dylann Roof đã chụp ảnh với lá cờ nói trên. Bên cạnh đó, SPLC còn cho biết ông Miller còn gửi cho bà McHugh một bài viết từ VDARE, một trang web chống di dân, về các trường hợp Hoa Kỳ cho phép người tị nạn được nhận tình trạng bảo vệ tạm thời (TPS).

Michael Edison Hayden, một thành viên của tổ chức phi lợi nhuận Hatewatch đã công bố các đoạn trích của ông Miller, cho biết người dân Hoa Kỳ nên kinh hãi trước việc ông Miller có thể chia sẻ nội dung phân biệt chủng tộc một cách tùy tiện cho người khác. Hatewatch đã viết rằng sau khi xem xét 900 email, họ không thể tìm thấy bất kỳ ví dụ nào trong đó ông Miller “viết một cách thông cảm về những chủng tộc khác ngoài da trắng.” (Mộc Miên)