23/11/2020 | 4

Cố vấn an ninh Tổng Thống Trump yêu cầu CSVN hạn chế nhập cảng các lô hàng của Trung Cộng để tránh thuế 

Cố vấn an ninh Tổng Thống Trump yêu cầu CSVN hạn chế nhập cảng các lô hàng của Trung Cộng để tránh thuế 

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien trong một cuộc phỏng vấn đã nói với các nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam rằng nước này phải hạn chế quá cảnh bất hợp pháp hàng xuất cảng từ Trung Cộng và mua thêm hàng hóa từ Hoa Kỳ như khí tự nhiên hóa lỏng và thiết bị quân sự để tránh thuế của Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại trong tháng này đã áp đặt thuế chống trợ cấp sơ bộ đối với lốp xe hơi và xe vận tải của Việt Nam với lý do là “đồng tiền của quốc gia này bị định giá thấp”. Trong chuyến thăm đến Hà Nội, ông O’Brien cho biết việc cắt giảm thời gian quá cảnh hàng hóa Trung Cộng và giảm thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ với Việt Nam “có thể là cơ sở cho việc đảo ngược” thuế của Mỹ Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg News, ông O’Brien nói rằng Hoa Kỳ có thể cung cấp tài chính để giúp Việt Nam mua máy bay trực thăng của Hoa Kỳ.

Các nhà lãnh đạo cộng sản Việt Nam cũng nói về mối quan hệ của quốc gia này với nước láng giềng hùng mạnh là Trung Cộng. Ông O’Brien cho biết Việt Nam rất lo lắng về các hành động “ hung hăng” của Trung Cộng ở Biển Đông. Ông nói cộng sản Việt Nam thường thận trọng với các tuyên bố công khai liên quan đến Trung Cộng và muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với quốc gia láng giềng.

Chiến lược của  cộng sản Việt Nam để đứng vững trước Bắc Kinh là hợp tác với các nước khác trong khu vực thông qua Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), mặc dù Trung Cộng có một số đòn bẩy trong tổ chức này thông qua đồng minh Campuchia.  (BBT)