13/01/2020 | 0

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc trả lời các câu hỏi về các kế hoạch tấn công nhằm vào tòa đại sứ Hoa Kỳ

Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc trả lời các câu hỏi về các kế hoạch tấn công nhằm vào tòa đại sứ Hoa Kỳ

Vào chủ nhật (ngày 12 tháng 1), khi được hỏi vì sao Hoa Kỳ không di tản các tòa đại sứ sau khi Tổng thống Donald Trump tiết lộ rằng chỉ huy Iran Qassem Soleimani đã có kế hoạch tấn công “bốn tòa đại sứ”, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien cho biết “Hoa Kỳ sẽ không bỏ chạy mỗi lần bị đe dọa.”

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley nói với một nhóm phóng viên vào ngày 3 tháng 1 rằng cuộc không kích đã giết chết ông Soleimani, lãnh đạo Lực lượng Quds của Iran, đã được thông qua sau khi Tổng Thống Trump nhận được “tình báo rõ ràng rằng một kế hoạch bạo lực chống lại Hoa Kỳ sẽ sớm xảy ra”, buộc chính quyền tổng thống phải hành động.

Vào thứ tư (ngày 8 tháng 1), Tòa Bạch Ốc đã tổ chức một cuộc họp để tóm tắt cho các thành viên Quốc Hội về cuộc tấn công. Mặc dù một số nhà lập pháp tỏ ra hài lòng về buổi tóm tắt, nhưng một số đảng viên Dân chủ, bao gồm ứng cử viên tổng thống và Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar, Thượng nghị sĩ Chris Coons và Thượng nghị sĩ Virginia Tim Kaine, cho rằng cuộc họp đã không đề cập đến lý do vì sao Tổng Thống Trump lại biết về kế hoạch tấn công 4 tòa đại sứ Hoa Kỳ của ông Soleimani. Về vấn đề này, ông O’Brien cho biết mặc dù ông sẵn sàng tiết lộ thông tin tình báo đằng sau cuộc không kích nhằm vào ông Soleimani, nhưng ông sẽ không làm vậy để bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ.

Trong một bản tin có liên quan, trước đó vào thứ sáu (ngày 10 tháng 1), Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã tuyên bố các lệnh trừng phạt mới đối với Iran nhắm vào ngành công nghiệp thép và sắt của quốc gia này nhắm vào tám viên chức an ninh Iran và ba công ty Trung Cộng đã giao dịch kim loại Iran. (BBT)