17/12/2020 | 0

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc ngừng chuyến đi Châu Âu để giải quyết vụ hack SolarWinds

Cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc ngừng chuyến đi Châu Âu để giải quyết vụ hack SolarWinds

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Cố vấn an ninh quốc gia của Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien đã cắt ngắn chuyến đi đa quốc gia tới châu Âu để trở về Hoa Kỳ nhằm giải quyết vụ tin tặc xoay quanh việc Nga tấn công các cơ quan chính phủ, báo hiệu những lo ngại ngày càng gia tăng trong chính quyền Tổng thống Trump về một chiến dịch gián điệp mạng lớn nhất trong nhiều năm.

Việc thay đổi kế hoạch đối với ông O’Brien diễn ra hai ngày sau khi có thông tin tiết lộ rằng nhiều cơ quan liên bang đã bị tấn công như một phần của chiến dịch hack toàn cầu đã ảnh hưởng đến các mạng công ty tư nhân trên toàn thế giới.

Ông O’Brien dự kiến sẽ về lại Mỹ vào thứ Bảy (ngày 19 tháng 12). Vụ tấn công đã kéo dài trong nhiều tháng, phần lớn không bị chính quyền Tổng thống Trump và các công ty an ninh mạng phát hiện, cho đến tuần trước. Các viên chức hiện tại và trước đây và các chuyên gia an ninh mạng đã mô tả vụ tấn công này là một hoạt động gián điệp chứ không phải nhằm mục đích làm hỏng mạng máy tính, đồng thời cho biết đây là một thất bại đáng kể về phản gián.

Chiến dịch hack rộng rãi dường như đã bắt đầu khi tin tặc xâm nhập các hệ thống nhu liệu của SolarWinds, một công ty quản trị mạng của Hoa Kỳ làm việc với các cơ quan an ninh quốc gia, chính quyền địa phương, các công ty lớn cùng các nhà thầu quốc phòng trong số 300,000 khách hàng của họ. Đầu tháng 3, khách hàng của SolarWinds đã vô tình cài đặt phần mềm độc hại như một phần của bản cập nhật thường xuyên được phát hành cho một sản phẩm phần mềm có tên Orion. (BBT)