14/02/2017 | 0

Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn từ chức vì liên lạc với Nga

Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn từ chức vì liên lạc với Nga

Washington DC. (Reuters) – Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn từ chức vào tối hôm 13/02, sau khi Washington Post tiết lộ ông này đã thảo luận về biện pháp trừng phạt với Nga trước khi ông Trump nhậm chức tổng thống.

Không chỉ vậy, ông Flynn còn nói dối phó tổng thống Mike Pence về các cuộc điện đàm. Báo cáo cho biết cách đây vài tuần, Bộ Tư pháp cảnh báo Tòa Bạch Ốc rằng ông Flynn dễ bị tống tiền vì liên lạc với đại sứ Nga Sergey Kislyak trước khi ông Trump lên nắm quyền ngày 20 tháng Giêng.

Sự ra đi của ông Flynn cho thấy vấn đề nghiêm trọng đang phát triển trong nhiệm kỳ tổng thống còn non trẻ của ông Trump. Chỉ mới 24 ngày, chính phủ của ông phải đối phó với nhiều quyết định sai lầm và bi kịch nội bộ. Sự ra đi của ông Flynn có thể làm giảm nhiệt tình của ông Trump, muốn hâm nóng mối quan hệ với tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Flynn đệ đơn từ chức sau khi ông Trump – thông qua một phát ngôn viên – bác bỏ sự ủng hộ đối với ông Flynn; và ông đang xem xét tình hình và thảo luận với ông Pence. Trước đó ông Flynn cam kết với ông Pence rằng ông không thảo luận về lệnh trừng phạt với người Nga. Nhưng hồ sơ điện thoại do cơ quan tình báo cung cấp cho thấy chủ đề trên xuất hiện qua 5 cuộc điện đàm giữa ông Flynn với đại sứ Kislyak. Theo đạo luật Logan, những loại liên lạc như vậy có thể vi phạm một đạo luật là cấm công dân Mỹ tự tiện tham gia vào chính sách đối ngoại.

Tổng thống Donald Trump cũng chỉ định trung tướng về hưu Joseph Keith Kellogg Junior làm quyền cố vấn an ninh quốc gia vào đêm qua. Ông Kellogg 72 tuổi, từng có 36 năm phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ, tham chiến tại Việt Nam, sau đó đến Cam Bốt với vai trò một sĩ quan lực lượng đặc biệt. Trong chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, ông Kellogg là tham mưu trưởng Sư đoàn lính dù 82 từ năm 1995 tới năm 1998. Trong thời gian qua, ông Kellogg được nhìn thấy thường xuyên ra vào Trump Tower, được xem là một trong những cố vấn thân cận nhất của ông Trump.

Ông Kellogg là phó giám đốc Cubic, một công ty chuyên cung cấp hoạt động huấn luyện chiến đấu trên bộ và hỗ trợ kỹ thuật cho Ngũ Giác Đài. Ông Kellogg đã được tôn vinh cho chức vụ tham mưu trưởng Sư đoàn lính dù 82 ở cuối thập niên 90.

Sau khi Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn đệ đơn từ chức, thành viên Đảng Dân Chủ đưa ra phản ứng ngay tức khắc. Dân biểu Adam Schiff tiểu bang California, tuyên bố ông Flynn đúng là sự lựa chọn tồi tệ cho chức vụ cố vấn an ninh quốc gia. Đây là một công việc quan trọng không dành cho những người chơi trò lừa dối, không bao giờ tôn trọng sự thật. Ông Schiff kêu gọi các cơ quan tình báo liên bang tiếp tục điều tra xem có thành viên nào trong chính phủ ông Trump liên lạc với điện Kremlin không. Những ai biết chuyện ông Flynn liên lạc với đại sứ Nga phải được công bố, và báo cáo công khai rằng ông Flynn đã làm theo lệnh ông Trump hoặc lệnh của người nào khác.

Dân biểu Chris Murphy tiểu bang Connecticut đồng ý với nhận xét của ông Schiff, nói rằng cần phải điều tra xem ai đứng sau vụ ông Flynn liên lạc với viên chức Nga. Dân biểu John Conyers tiểu bang Michigan và Dân biểu Elijah Cummings tiểu bang Maryland, phát hành một tuyên bố chung, cho biết họ rất tức giận khi biết Bộ Tư pháp đã từng cảnh báo Tòa Bạch Ốc về ông Flynn. Nhưng Tòa Bạch Ốc đã không tìm cách ngăn chặn để ông Flynn đi quá xa.  (Mai Đức)