14/08/2018 | 2

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton gặp đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về mục sư người Mỹ đang bị giam

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton gặp đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về mục sư người Mỹ đang bị giam

Ảnh: CBS

Washington DC – Hôm qua 13/08, Tòa Bạch Ốc cho biết Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton gặp Đại Sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Hoa Kỳ, để thảo luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ giam giữ Andrew Brunson- một mục sư người Mỹ.

Tại buổi họp báo, phát ngôn viên Sarah Sanders nói rằng theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Bolton gặp Đại Sứ Serdar Kilic để thảo luận về việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục giam giữ mục sư Brunson, và về mối quan hệ Hoa Kỳ – Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều viên chức chính phủ cho biết hai bên chưa thiết lập thời hạn cho việc trả tự do ông Brunson, mâu thuẫn với một số báo cáo của giới truyền thông.

Mục sư Brunson bị buộc tội ủng hộ cuộc đảo chính chống Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan năm 2016, nhưng ông Brunson luôn bác bỏ cáo buộc này.

Jay Sekulow là luật sư của Tổng Thống Trump, cũng là người đại diện cho gia đình ông Brunson, nói rằng các cuộc thảo luận giữa hai nước (về việc đưa ông Brunson trở về Mỹ) diễn ra rất tích cực, và ông đang mong đợi ngày ông Brunson cùng gia đình ông trở về quê hương.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ -là hai đồng minh trong khối NATO- không những đang ở mức thấp nhất, mà còn bị tổn thương vì việc ông Brunson bị giam giữ, cũng như khác nhau về quyền lợi ở Syria.

Tuần trước, tổng thống Trump tăng gấp đôi mức thuế nhập cảng thép và nhôm của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ bị sụt giảm mạnh. (Mai Đức)