22/02/2021 | 37

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan kêu gọi WHO nghiên cứu sâu hơn về nguồn gốc coronavirus 

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan kêu gọi WHO nghiên cứu sâu hơn về nguồn gốc coronavirus 

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington – Vào hôm Chủ nhật (21/2), cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tìm hiểu sâu rộng hơn về nguồn gốc Covid-19, gây hoài nghi về tính đầy đủ trong báo cáo sắp tới của tổ chức này. Ông cũng hối thúc Trung Cộng công bố dữ kiện thô về nguồn gốc Covid-19.

Xuất hiện trên chương trình Face The Nation của CBS, ông Sullivan kêu gọi WHO tổ chức một cuộc điều tra quốc tế đáng tin cậy, công khai và minh bạch. Trước đó, WHO đã cử một nhóm điều tra hầu hết là các nhà khoa học đến Trung Cộng trong bốn tuần để điều tra nguồn gốc của virus. Sau khi trở về Hoa Kỳ, nhóm nghiên cứu cho biết rằng các nhà khoa học Trung Cộng đã từ chối chia sẻ hồ sơ bệnh nhân và các dữ kiện quan trọng khác.

Vào cuối chương trình, ông Sullivan bày tỏ sự lo lắng về phát ngôn của Matthew Pottinger, cựu phó cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump. Cũng xuất hiện trên Face The Nation, ông Pottinger tiếp tục đưa ra giả thuyết bị nhiều nhà khoa học phản bác rằng Covid-19 là sản phẩm của thí nghiệm quân sự bí mật của Trung Cộng.

Ông Pottinger thừa nhận một số “sai lầm nghiêm trọng” của chính quyền Trump, bao gồm việc không khuyến khích người dân sớm đeo khẩu trang. Tuy nhiên, ông cáo buộc Trung Cộng đánh lừa các chuyên gia sức khoẻ Hoa kỳ vì không khuyến cáo rằng virus có thể lây lan âm thầm qua những người không có triệu chứng. Trong khi đó, Sullivan lẫn Pottinger đều cho rằng cộng đồng tình báo Hoa Kỳ lẽ ra phải đóng vai trò lớn hơn trong việc giải quyết đại dịch. (BBT)