18/11/2020 | 1

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ thăm Việt Nam trong khi Trung Cộng công tập trận ở Vịnh Bắc Bộ 

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ thăm Việt Nam trong khi Trung Cộng công tập trận ở Vịnh Bắc Bộ 

Ảnh: Reuters

Tin từ Hà Nội: Cố vấn an ninh Quốc gia Hoa Kỳ Robert O’Brien trong tuần này sẽ có chuyến thăm Việt Nam trong khi Trung Cộng tiến hành tập trận ở khu vực vịnh Bắc Bộ.

Dẫn nguồn tin từ Reuters, Đài Á châu Tự do (RFA) đưa tin ông O’Brien sẽ có chuyến thăm 3 ngày đến Việt Nam bắt đầu từ ngày 20/11. Vẫn chưa rõ lịch trình và nội dung làm việc của ông với ban lãnh đạo cộng sản Việt Nam.  Chuyến thăm này tiếp theo chuyến thăm đột ngột đến Hà Nội vào cuối tháng 10 của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Cộng sản Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Mối bang giao Việt-Mỹ trở nên nồng ấm và cùng chia sẻ lo ngại về hành xử ngày càng hung hăng của Bắc Kinh ở Biển Đông.  Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị đại hội toàn quốc lần thứ 13 để bầu ra ban lãnh đạo mới cho 5 năm tới còn ở Hoa Kỳ, cuộc bầu cử tổng thống đã kết thúc và chính quyền của Tổng thống Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 1 năm tới.

Trong khi đó, Bắc Kinh cho biết quân đội Trung Quốc tiến hành đợt tập trận ở phía tây bán đảo Lôi Châu, tức Vịnh Bắc Bộ từ ngày 17/11 đến 30/11, và cấm tàu thuyền đi vào khu vực có bán kính 5 kilomet.  Theo các thông báo của Bắc Kinh, quân đội Trung Cộng tiến hành ít nhất 8 cuộc tập trận tại Biển Đông, trong đó có 5 cuộc xung quanh khu vực quần đảo Hoàng Sa, là quần đảo của Việt Nam nhưng đang bị chiếm đóng bởi Hoa Lục.  Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn chưa phản ứng trước cuộc tập trận của quân đội Trung Cộng.

Quốc Tuấn