01/05/2017 | 0

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ: sẵn sàng hành động quân sự chống Bắc Hàn

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ: sẵn sàng hành động quân sự chống Bắc Hàn

Ảnh: Fox News

Cố vấn An ninh Quốc gia của Hoa Kỳ, trung tướng McMaster tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị hành động quân sự chống Bắc Hàn.

Ông cũng kêu gọi các siêu cường trên thế giới chống lại chế độ đang tìm cách phát triển vũ khí nguyên tử để bảo vệ cộng đồng quốc tế. McMaster cũng nói rằng chính phủ Trump muốn làm việc với các quốc gia khác để giải quyết vấn đề này, nhưng Hoa Kỳ phải chuẩn bị can thiệp quân sự trong vấn đề Bắc Hàn.

Báo mạng Independent dẫn tuyên bố của McMaster trả lời phỏng vấn của Fox News nói rằng Bắc Hàn là mối đe doạ lớn đối với Hoa Kỳ, và các đồng minh trong vùng như Nam Hàn, Nhật Bản, kể cả Trung Cộng và nhiều nước khác. Vì vậy theo ông, tất cả các nước cần phải hợp lực đối đầu với chế độ Bắc Hàn.

Hôm thứ Bảy 29/04 vừa qua, tổng thống Donald Trump nói rằng ông không hài lòng nếu Bắc Hàn tiếp tục bắn thử hoả tiễn. Ông cho biết chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình cũng có cùng một cảm nhận như thế.

Hôm thứ Bảy 29/04, Bắc Hàn đã bắn thử hoả tiễn đạn đạo tầm trung nhưng bị thất bại sau khi vừa phóng lên. Đây là lần thứ ba họ bắn thử hoả tiễn nội trong tháng này. Liên Hiệp Quốc cấm Bắc Hàn bắn thử hoả tiễn vì cho rằng đây là một phần hoạt động để sản xuất hoả tiễn hạt nhân có thể bắn tới lãnh thổ Hoa Kỳ. (Song Châu)